Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Niềm đam mê hát dân ca Nghệ Tĩnh của Nghệ nhân dân gian gần 100 tuổi.

Nghệ nhân dân gian Trần Thị Như sinh năm 1918 ở xóm Đồng Hoa xã miền núi Đồng Thành – huyện Yên Thành. Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, tuy đã bước sang tuổi 97, nhưng cụ vẫn khoẻ mạnh, lạc quan và đam mê với các làn điệu dân ca, truyền dạy, thắp lửa tình yêu dân ca ví dặm, cho con cháu. Cụ là hạt nhân tiêu biểu, góp phần bảo tồn và phát huy các làn điệu dân ca dân ca Nghệ Tĩnh tại địa phương.

Trần Văn Trí - Anh hùng Lực lượng vũ trang quê lúa

Từ năm đầu năm 1952 đến giữa năm 1953, trên các chiến trường, quân dân ta liên tiếp giành nhiều thắng lợi lớn. Tiếp sau những thắng lợi đó, Trung ương Đảng và Chính phủ ta quyết định mở cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954.

Phạm Nhân Mỹ - Vị thần khai cơ lập ấp

Ngày 1/8/2013, Đảng bộ, UBND xã Long Thành và con cháu dòng họ Phạm đại tôn đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh di tích nhà thờ họ Phạm đại tôn. Đây là sự nghi nhận công lao to lớn của con cháu dòng họ Phạm nói chung đặc biệt là công lao của ông Phạm Nhân Mỹ, người đã có công khai cơ lập ấp đối với mảnh đất Long Thành.

Tô Bá Ngọc – Vị điền chủ giàu lòng yêu nước cuối thế kỷ XIX

Vào cuối thế kỷ 19, khi triều đình Nhà Nguyễn, đứng đầu là vua Tự Đức nhu nhược, đang từng bước nhượng bộ và đầu hàng thực dân Pháp với việc ký kết các hiệp ước bất bình đẳng, đặc biệt là sau khi triều đình ký hiệp ước Hác Măng (25/8/1883) và pa tơ nốt (6/6/1884), đất nước ta bị chia thành 3 kỳ, chịu sự bảo hộ của thực dân Pháp. Đứng trước nguy cơ mất nước, nhiều chí sĩ, điền chủ yêu nước không cam chịu đứng lên chống lại triều đình phong kiến thối nát và sự xâm lược của giặc Pháp trong đó có Tô Bá Ngọc, một vị điền chủ giàu có và nổi tiếng về lòng yêu nước thương dân ở mảnh đất Đông Yên, xứ Nghệ.

Ông Đốc Lô

Tên ông là Phan Lô nhưng suốt đời ông làm nghề dạy học và làm Đốc học ở nhiều nơi nên nhân dân vùng Nghệ Tĩnh thường gọi ông là ông Đốc Lô.

Đi tìm người trong mộng của thi sĩ Phan Khắc Khoan

Thi sĩ Phan Khắc Khoan (1916 – 1988), nhà viết kịch, nhà thơ tiền chiến, người đã cùng nhà thơ Phạm Huy Đông là hai người đầu tiên sáng tạo ra thể loại kịch thơ trong phong trào thơ mới, đã được Hoài Thanh và Hoài Chân viết trong tập “Thi nhân Việt Nam” xuất bản năm 1942.

Những nhân vật lịch sử được thờ ở Nhà thờ họ Nguyễn Văn Đại tôn tại xã Long Thành, huyện Yên Thành

Di tích lịch sử Nhà thờ họ Nguyễn Văn Đại tôn tại xã Long Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An được xây dựng vào cuối thời nhà Lê; di tích gồm có 3 tòa nhà: Hạ đường, trung đường, thượng đường. Đây là nơi phụng thờ thủy tổ dòng họ Nguyễn Văn Đại tôn tại xã Long Thành là Nguyễn Văn Nhậm và các bậc tiên tổ của dòng họ. Trong số những người được thờ phụng tại di tích, có những nhân vật lịch sử có công lao to lớn đối với quá trình xây quê hương, đất nước như: Nguyễn Văn Nhậm, Nguyễn Văn Phán, Nguyễn Văn Quán, Nguyễn Văn Diên, Nguyễn Văn Trương…

Ủy dũng đại vương Phan Cảnh Quang người có công lớn đối với nước với dân

Phan Cảnh Quang sinh năm 1535, tại xóm Dinh, xã Hạ Thành (nay là Thị Trấn huyện Yên Thành). Là một người xứ Nghệ có chí lớn, Phan Cảnh Quang đã tham gia công cuộc phù Lê, phục hưng đất nước. Năm Chính trị thứ 2 (1559), ông đã ra Thanh Hóa ứng nghĩa ở Yên Trường và được nhận vào quân ngũ.

Đồng chí Nguyễn Bá Du, liệt sĩ cách mạng kiên trung

Nguyễn Bá Du (1920 – 1944) thuộc thế hệ những nhà hoạt động cách mạng thứ hai ở làng Liên Trì, kể từ khi có sự lãnh đạo của Đảng. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nho học, Nguyễn Bá Du được cha mẹ cho đi học chữ Hán với thầy Giao, một thầy đồ yêu nước, dạy hay và nghiêm khắc nổi tiếng trong vùng. Ngoài chữ Hán, Nguyễn Bá Du còn theo học ở trường Thánh Tổng rồi xuống học ở trường huyện đến bằng Prime (bằng tốt nghiệp Tiểu học thời Pháp thuộc) và học võ với một thầy người xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu.

Phan Hàm Mậu

Theo gia phả họ Phan Đình, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An ghi lại thì Phan Hàm Mậu sinh năm 1440 ở Vân Tụ, huyện Đông Thành, phủ Diễn Châu, thừa tuyên Nghệ An (nay là xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An).

 
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu