Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Nông dân Phúc Thành phát triển dịch vụ du lịch. (08/07/2016 07:13 AM)

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa 28 nhiệm kỳ 2015-2020, UBND xã Phúc Thành đã cụ thể hóa bằng  4 chương trình và 9 đề án trọng tâm về phát triển KT-XH một cách toàn diện. Trong đó  đề án số 02 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy tiềm năng giá trị văn hóa trên địa bàn xã (giai đoạn 2016-2020 ) đang từng bước đi vào đời sống nhân dân.


Vợ chồng anh Đinh Văn Xuân và chị Trần Thị Hường, xóm 15 xã Phúc Thành vốn dĩ xuất thân từ nghề làm nông, nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch tâm linh, sinh thái của địa phương, năm 2015 gia đình anh đã mạnh dạn đứng ra nhận đấu thầu 300 m2 đất ở khu di tích lịch sử đền Đức Hoàng để kinh doanh các mặt hàng phục vụ du khách. Tuy là một nghề mới du nhập, bước đầu còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, gia đình anh đã đầu tư trên 200 triệu đồng để cải tạo lại mặt bằng, xây dựng hàng quán kiên cố để  làm dịch vụ giữ xe, bán  hương, hoa, bánh trái, đồ uống giải khát.v.v. . Anh Đinh Văn Xuân, xóm 15 xã Phúc Thành mong muốn: 

Gia đình và nhiều hộ kinh doanh ở đây  mong muốn chính quyền địa phương mở rộng khuôn viên vui chơi, tổ chức nhiều hoạt động giải trí, từng bước hình thành các tua du lịch để thu hút du khách về với địa phương ngày càng nhiều hơn.

Còn với   ông Lê Quốc Văn ở xóm 13 cùng  với 5 hộ dân  trong xã đã mạnh dạn đứng ra đấu thầu 30 ha diện tích mặt nước của bàu Diệu Ốc để trồng giống sen  bản địa, riêng gia đình  ông có 4,5 ha. Qua gần 2 năm  nhận thầu, gia đình  đã đầu tư trên 60 triệu đồng để cải tạo ao đầm, nhân giống trồng sen, kết hợp với nuôi trồng thủy sản, vừa làm đẹp cảnh quan, vừa có thêm nguồn thu nhập cho gia đình, riêng các sản phẩm của cây sen mỗi vụ cũng có từ 60-70 triệu đồng. Song điều đáng ghi nhận ở đây đó là người dân đã từng bước hình thành ý thức trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường, tạo dựng hình ảnh của một làng quê thân thiện. Đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch tâm linh gắn với  sinh thái  mà địa phương đang hướng tới. Ông Lê Quốc Văn, xóm 13 xã Phúc Thành chia sẻ: 

“Chúng tôi trồng những đầm sen này, trước hết là làm đẹp cho làng xóm, quê hương. Khi đã có cảnh đẹp thì nhiều người về đây thưởng ngoạn, những sản phẩm của cây sen cũng là nguồn thu nhập cao cho người dân..”

Là  một làng quê cổ, tâm phúc địa linh, trên địa bàn xã Phúc Thành có 7 di tích văn hóa lịch sử và nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, trong đó có 2 di tích  cấp quốc gia, 1 di tích cấp tỉnh và 3 di tích do địa phương quản lý. Đặc biệt ở đây có ngôi đền  Đức Hoàng, nơi thờ Sát hải Đại vương Hoàng Tá Thốn và các bậc tiền nhân có công với dân, với nước. Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân,  lễ hội đền Đức Hoàng được tổ chức với quy mô cấp huyện, thu hút hàng ngàn du khách thập phương và bà con nhân dân đến vui chơi, thưởng ngoạn. Để đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di tích, lễ hội, cùng với nguồn thu hút đầu tư của nhà nước, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, trong 2 năm qua xã Phúc Thành đã  đầu tư 15,6 tỷ đồng đã hoàn thành dự án nâng cấp, tôn tạo di tích văn hóa lịch sử Phủ thờ Trần Đăng  Dinh, hiện tại địa phương đang tiếp tục xúc tiến dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng khuôn viên khu di tích đền Đức Hoàng với quy mô rộng gần 10 ha. Riêng làng Nam Chính hiện nay người dân vẫn còn lưu giữ  15 ngôi nhà cổ độc đáo, cùng với đó là  nhiều  vật dụng có niên đại hàng trăm năm tuổi. Chính vì vậy hàng năm xã Phúc Thành đã đón gần 2 vạn lượt du khách về thăm quan, thưởng ngoạn và nghiên cứu đề tài khoa học, trở thành điểm du lịch cộng đồng đầy hấp dẫn. Cùng với đó là nhiều nhà hàng ăn uống, nghỉ ngơi được người dân đầu tư xây dựng, tạo việc làm từ 350-400 lao động trong thời điểm nông nhàn và phục vụ mùa lễ hội, từ đó nâng nguồn thu  từ dịch vụ kinh doanh du lịch của xã đạt trên 10 tỷ đồng mỗi năm.

Ông Đinh Văn Dương – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Phúc Thành  khẳng định:

 Từ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đến  Đề án số 02 về phát triển du lịch của UBND xã  bước đầu đã phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong đó người dân là chủ thể trong quá trình thực hiện. Với nhiều cách làm sáng tạo, hy vọng trong thời tới tiềm năng du lịch của Phúc Thành sẽ được phát huy, tạo bước  đột phá trong phát triển KT – XH của địa phương...

Để giữ gìn, phát huy truyền thống cao đẹp của quê hương,  vì mục tiêu phát triển toàn diện, xã Phúc Thành đang tập trung quảng bá, thu hút đầu tư, phát huy giá trị các di tích, danh lam trên địa bàn, kết hợp đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng phục du lịch, khu vui chơi giải trí, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm và trình độ của người dân trong phục vụ các hoạt động du lịch để Phúc Thành thực sự trở thành điểm đến lý tưởng của  du khách khi về với huyện lúa Yên Thành.


Đài TT-TH Yên Thành

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu