Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Nông dân Yên Thành chuẩn bị hoa tươi phục vụ dịp Tết. (09/12/2014 11:15 AM)

Mặc dù nghề trồng hoa ở huyện Yên Thành mới du nhập  phát triển, nhưng hiệu quả từ nghề này đang từng bước được khẳng định. Để chuẩn bị phục vụ nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Ât Mùi 2015, thời điểm này, những hộ dân có nghề trồng hoa truyền thống lại đang tích cực xuống giống và đàu tư chăm sóc với kỳ vọng có được một vụ hoa Tết thắng lợi.

Ra xứ đồng Luỹ thăm ở xóm 2 -Thị Trấn Yên Thành bắt gặp nhiều bà con nông dân đang cần mẫn bên các thửa ruộng, luống hoa để cắt tỉa, chăm sóc, chuẩn bị hoa tươi cung cấp cho thị trường vào dịp cuối năm. Bà Phan Thị Hường cho biết, gia đình bà có 3 sào ruộng, qua nhiều năm cũng đã thử trồng nhiều loại cây trồng khác nhau nhưng hiệu quả không cao. Nhận thấy nhiều hộ dân trong xóm đưa cây hoa vào trồng cho hiệu quả, gia đình cũng mạnh dạn chuyển toàn bộ diện tích sang trồng các loại hoa cúc. Hơn 3 năm qua cho thấy nghề trồng hoa cho thấy hiệu quả cao hơn cấy lúa từ 2-3 lần; đặc biệt, quy trình trồng và chăm sóc hoa cúc không khó, chỉ đòi hỏi công chăm sóc tỉ mỉ và một phần chi phí thuốc bảo vệ thực vật, nắm bắt diễn biến thời tiết để có biện pháp chăm sóc phù hợp. Bà Phan Thị Hường- xóm 2- Thị Trấn Yên Thành cho biết :

 “ Để chuẩn bị hoa cho dịp tết thì gia đình bà tui cũng làm gần 3 sào, đầu tháng 9 là phải làm đất cho kỹ, cuối tháng 9 bắt đầu đưa hoa về trồng, công việc làm hoa thì đất đai phải làm cho kỹ. Năm nay thời tiết cũng nớ nhưng mà hoa thì cũng hao nhiều nhưng mà hiện tại thì cũng tạm được. Gia đình cũng huy động nhân lực ra để xới và làm cỏ, phải giăng điện đủ thời điểm cho hoa phát triển để kịp tết..”

Tìm hiểu được biết các loại hoa cúc, hoa hồng, hoa cẩm chướng là những loại hoa được người dân Thị Trấn Yên Thành trồng nhiều vào dịp cuối năm để phục vụ thị trường Tết. Đây là những loại hoa phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương, dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn và được bán phổ biến trên thị trường. Đặc biệt, mấy năm gần đây, nhận thấy hiệu quả rõ rệt từ trồng hoa, Thị Trấn đã có nhiều cơ chế chính sách khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích cấy lúa năng suất thấp sang nghề trồng hoa. Trên địa bàn hiện có gần 10 hộ tham gia trồng hoa với tổng diện tích trên 1 ha ở nhiều xứ đồng. Hiện nay, hoa tươi Thị Trấn đã trở thành thương hiệu không chỉ với người chơi hoa trong huyện mà còn vươn ra nhiều huyện lân cận. Theo hạch toán của người dân, trung bình mỗi sào đất sau khi trừ chi phí đã cho thu nhập trên 10 triệu đồng. Giá trị kinh tế mang lại khá cao và tương đối ổn định nên đã khuyến khích người dân tích cực mở rộng diện tích và trồng nhiều loại hoa có giá trị. Ông Tôn Thanh Minh - Chủ tịch Hội nông dân Thị Trấn Yên Thành cho biết :

 “…Để tạo điều kiện cho các hộ sản xuất hoa vụ đông 2014 thì cơ chế chính sách vẫn như các năm là hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ chuyển giao tiến bộ KHKT và nhất la tạo điều kiện cho các hộ này mượn đấtở các vùng ổn định để các hộ an tâm đầu tư trồng hoa…”

Không riêng ở Thị Trấn  mà các xã vùng trung tâm huyện như: Tăng Thành, Hoa Thành, Hợp Thành... nghề trồng hoa cũng đang phát triển mạnh. Để chuẩn bị cho vụ hoa Tết, các hộ dân đã xuống giống các loại hoa từ giữa tháng 9 âm lịch. Hiện nay, hoa đang trong giai đoạn đứng cây, bám giàn, trải qua bót thúc để sinh trưởng mạnh. Tuy nhiên để cây hoa nở đúng dịp Tết, thì khâu khó nhất trong chăm sóc đòi hỏi người trồng hoa phải có kỹ thuật, biết dựa vào điều kiện của thời tiết để thúc và hãm cho cây sinh trưởng phù hợp thời điểm. Năm nay, thời tiết diễn biến bất thường, vì vậy việc chăm sóc và tính toán để cho hoa nở đúng thời điểm đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu của người trồng hoa. Chị Phan Thị Bình xóm 4 xã Tăng Thành cho biết thêm :

“năm nay ngoài trồng hoa trong vườn thì gia đình còn làm thêm 1 sào ở ngoài đồng. Hiện nay tranh thủ thời tiết để chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho hoa, làm cỏ bón phân, kéo điện để tạo ánh sáng cho hoa sinh trưởng tốt. Mặc dù thời tiết không được thuận lợi cho lắm nhưng gia đình cũng chịu khó chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật với mong muốn làm sao để hoa nở đúng thời kỳ để cung cấp cho thị trường tết, góp phần đem lại nguồn thu nhập cho gia đình...”

Theo dự tính của bà con nông dân, năm nay giá hoa sẽ tăng do các chi phí đầu vào như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều cao hơn so với mọi năm. Tuy nhiên trước những diễn biến bất thường của thời tiết và các yếu tố khách quan của thị trường, người dân Yên Thành vẫn kỳ vọng vào một vụ hoa tết thắng lợi, mang lại nguồn thu nhập cao vào dịp cuối năm.

                                                    Đài TTTH Yên Thành |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu