Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Rộn ràng hội thi nhạc trống tế (07/02/2012 08:57 AM)

Nhạc trống tế - một giá trị văn hoá tâm linh ở các dòng họ ở các vùng quê nhưng hiện đang bị suy giảm. Sáng ngày 5.2, (tức ngày 14 tháng giêng năm Nhâm Thìn) dù trời rét đậm, mưa xuân lất phất song ngay từ rất sớm các đoàn người từ các xóm làng xã Hợp Thành - Yên Thành (Nghệ An) và một số địa phương lân cận đã giương cờ, gióng trống, xe kiệu với áo quần rực rỡ, chỉnh tề từ các ngả đường tiến về Đình Phụng khai hội nhạc trống tế đầu xuân 2012.

Nhạc trống tế - một giá trị văn hoá tâm linh ở các dòng họ ở các vùng quê nhưng hiện đang bị suy giảm.

Sáng ngày 5.2, (tức ngày 14 tháng giêng năm Nhâm Thìn) dù trời rét đậm, mưa xuân lất phất song ngay từ rất sớm các đoàn người từ các xóm làng xã Hợp Thành - Yên Thành (Nghệ An) và một số địa phương lân cận đã giương cờ, gióng trống, xe kiệu với áo quần rực rỡ, chỉnh tề từ các ngả đường tiến về Đình Phụng khai hội nhạc trống tế đầu xuân 2012.                                                                 Hội thi nhạc trống tế đang được khôi phục

Đây là lần đầu tiên UBND xã Hợp Thành tổ chức hội thi nhạc trống tế nhân dịp đầu xuân. Theo ông Hoàng Văn Lý - Chủ tịch UBND xã Hợp Thành thì hiện nay nhạc trống tế - một giá trị văn hoá tâm linh ở các dòng họ bị suy giảm (bởi thế hệ trẻ bây giờ không mặn mà với nhạc trống này). Vậy nên, UBND xã đã tổ chức hội thi nhằm bảo tồn và gìn giữ nhạc trống tế mà cha ông đã để lại. Qua đó cũng nhằm giáo dục thế hệ trẻ sống có trách nhiệm và luôn hướng về cội nguồn.

Hội thi diễn ra 1 ngày không chỉ 14 dòng họ tộc trên địa bàn toàn xã tham gia mà còn thu thu hút hàng ngàn người trong và ngoài huyện đến xem, cỗ vũ.

Lễ khai mạc được mở đầu bằng nghi thức 3 hồi trống tế long trọng do 14 dòng họ cùng hợp xướng nổi lên hùng tráng. Sau đó, từng dòng họ lên thi về nghi lễ và 3 hồi nhạc trống tế.

Đây là lễ hội rất sáng tạo và đậm chất truyền thống ở quê lúa

Mỗi dòng họ, phần nghi lễ và nhạc trống có phong cách và đặc điểm riêng nhưng tựu trung đã tạo được không khí tưng bừng mà thành kính, một không gian văn hoá tâm linh hiện hữu có sức lay động lòng người.

Kết quả ban tổ chức đã trao giải nhất cho dòng họ Phạm Công; giải nhì dòng họ Hoàng; giải 3 dòng họ Nguyễn. Còn lại là giải tư và giải khuyến khích.

Hội thi khép lại vào 17 h chiều cùng ngày, nhưng âm hưởng của nó vẫn còn vang mãi trong lòng người dự lễ. Hội thi nhạc trống tế lần này thực sự đã làm sống lại những giá trị bản sắc văn hoá truyền thống đang bị mai một.
Một số hình ảnh về hội thi nhạc trống tế.                                              Hội thi đã thu hút được sự tham gia của nhiều dòng họ


Tham gia rất hào hứng


Dòng họ nào cũng quyết tâm giật giải


Hội thi thu hút được nhiều người trẻ tuổi tham giaTiến Dũng
Nguồn: congannghean.vn

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu