ĐĂNG NHẬP  
image banner
Nghệ An truyền thông kỷ niệm 34 năm Ngày dân số thế giới

Sáng 5/7, Sở y tế Nghệ An và Chi cục Dân số/KHHGĐ tỉnh phối hợp với  huyện Yên Thành tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng “ Ngày dân số thế giới” (11/7) năm 2023. 

Các đại biểu về dự

Về dự có Thầy thuốc ưu tú  BSCKII Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số/KHHGĐ tỉnh. Đại diện lãnh đạo, Trưởng phòng dân số và cán bộ phụ trách công tác truyền thông trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố Vinh.  Lãnh đạo huyện Yên Thành có ông Hoàng Danh Truyền - Phó chủ tịch UBND huyện; thành viên ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển huyện; Lãnh đạo Trung tâm y tế; Trưởng ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển; Trưởng trạm y tế, viên chức dân số các xã, thị trấn; Nhân viên y tế khối, xóm các xã Hoa Thành, Thị Trấn, Tăng Thành, Văn Thành, Xuân Thành, Bắc Thành.

Ở Nghệ An, việc thực hiện bình đẳng giới và đề cao giá trị của phụ nữ và trẻ em gái đạt nhiều kết quả quan trọng, trong lĩnh vực chính trị, tỷ lệ nữ tham gia cấp uỷ Đảng các cấp trong các nhiệm kỳ đại hội đều tăng, cán bộ nữ ngày càng được tạo điều kiện trong việc đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và bố trí sử dụng ở những vị trí chủ chốt ở các cơ quan, đơn vị. Bình quân mỗi năm giải quyết việc làm cho 31 - 33 ngàn lao động, trong đó tỷ lệ nữ đạt 38,38%; tạo điều kiện, cơ hội cho số phụ nữ khởi nghiệp và làm chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là ở vùng đô thị, ngày càng tăng.

Anh-tin-bai

Ông Nguyễn Bá Tân – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh phát biểu khai mạc chương trình

 

Lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, tỷ lệ biết chữ của nữ trong độ tuổi 15-60 đạt ngang bằng với nam của toàn tỉnh là 91,99%, tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiếp cận dịch vụ chăm sóc và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là 33,8%.

 Trong lĩnh vực gia đình, từng bước xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới; kịp thời phát hiện, điều tra, khám phá 175 vụ, bắt giữ 218 đối tượng có hành vi mua bán người; giải cứu 238 phụ nữ và trẻ em.v.v.

Mặc dù đạt được những kết quả đáng phấn khởi, nhưng công tác dân số - KHHGĐ ở tỉnh Nghệ An vẫn còn những khó khăn, thách thức. Đó là: Nghệ An hiện nay là tỉnh có quy mô dân số lớn (đứng thứ 4 cả nước) và có mức sinh cao (đứng trong tốp 7 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng gia tăng trở lại; thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, già hoá dân số đang ở mức báo động; chất lượng dân số chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em còn gặp nhiều khó khăn.

Những khó khăn, thách thức trên thực sự là rào cản trong việc thực hiện mục tiêu giảm sinh và sớm đạt mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số trong những năm tiếp theo.

Anh-tin-bai

Ông Hoàng Danh Truyền – PCT UBND huyện Yên Thành hưởng ứng Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm nay của tỉnh Nghệ An.

 

Với chủ đề “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”,  Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm nay của tỉnh Nghệ An là hoạt động  tiếp nối cho chuỗi các sự kiện chào mừng ngày 11/7 tại cơ sở. Trước đó, nhiều địa phương đã tổ chức tuyên truyền các thông điệp về ngày Dân số Thế giới đến tận người dân; Giao lưu tọa đàm, sinh hoạt câu lạc bộ, tư vấn cộng đồng, giao lưu văn nghệ,... Những hoạt động đó thực sự góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, cải thiện sức khỏe và đời sống cho nhân dân.

Để tiếp tục thực hiện thành công các chỉ tiêu, kế hoạch về công tác dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực; Sự tham gia mạnh mẽ của nhiều cấp, nhiều ngành và toàn xã hội. Chung tay để phụ nữ và trẻ em gái được xã hội trao quyền tự chủ về cuộc sống và cơ thể của mình.

Anh-tin-bai

Chương trình văn nghệ truyền thông kỷ niệm 34 năm ngày Dân số thế giới.

 

Qua đó nhằm  nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới (Nghị quyết số 21-NQ/TW); Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW (Nghị quyết số 137/NQ-CP); Chiến lược Dân số Việt Nam, các chương trình, đề án, kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tăng cường sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, mọi tầng lớp nhân dân và sự giúp đỡ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế để hoàn thành mục tiêu về công tác dân số trong tình hình mới mà Đảng và Nhà nước đã đề ra./.

 

 
Anh-tin-bai

Dịp này, Chi cục Dân số/KHHGĐ tỉnh và đại diện lãnh đạo huyện Yên Thành đã biểu dương và trao quà cho 10 gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn huyện Yên Thành.

 

Trung tâm VHTT&TT Yên Thành

 

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 29-9-2023
1