ĐĂNG NHẬP  
image banner
Trao đổi chuyên đề ứng dụng công nghệ sinh học trong xây dựng nông thôn mới
Chiều 25/10, huyện Yên Thành tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Công nghệ sinh học và sự nghiệp xây dựng nông thôn mới” và kinh nghiệm về việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn với sự tham gia thuyết giảng của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học – giáo dục của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày giáo sư Nguyễn Lân Dũng đi tham quan thực tế tại mô hình trồng nấm của ông ông Lê Văn Hạnh, ở xóm 12, xã Sơn Thành. Với diện tích hơn 5000 m, hiện tại cơ sở này đang trồng 3 nấm chủ lực là: nấm sò, mộc nhĩ và Linh chi với quy mô công nghệ cao và khép kín, cho thu nhập cao.


Giáo sư Nguyễn Lân Dũng và lãnh đạo huyện thăm mô hình chăn nuôi lợn của anh Trần Quốc Liên xóm 1 xã Bảo Thành


Tham quan trang trại nuôi lợn quy mô 100 con của anh Trần Quốc Liên xóm 1 xã Bảo Thành và Công ty TNHH Vĩnh Hòa ở xã Vĩnh Thành do ông Phan Văn Hòa làm giám đốc, là một trong số ít doanh nghiệp hoạt động sản xuất và kinh doanh giống lúa có chất lượng cao ở Miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Những năm qua, Công ty đã khảo nghiệm và sản xuất thành công giống lúa AC5. Đây là giống lúa có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt phẩm cấp gạo thơm ngon, vị đậm. Cũng từ giống lúa này Công ty đã chế biến gạo mang thương hiệu “Gạo Xứ Nghệ” bước đầu được thị trường chấp nhận. Ngoài giống lúa AC5, Công ty còn phối hợp với các cơ quan khoa học và bà con nông dân khảo nghiệm một số giống lúa thuần chất lượng cao mới như HT9, TL6. Đặc biệt giống lúa Thảo dược Vĩnh Hòa 1 bước đầu đã có kết quả khả quan, hiện đang được nhân rộng nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trao đổi về một số giống lúa tại Cty TNHH Vĩnh Hòa


Tại buổi nói chuyện, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã thông tin đến cán bộ và nhân dân Yên Thành về bức tranh nông nghiệp, nông thôn, nông dân nước ta hiện nay; khái quát tình hình xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam; tác động của biến đổi khí hậu đến nền nông nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, Giáo sư đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về những thành tựu của công nghệ sinh học ứng dụng trong giai đoạn hiện nay, gồm các lĩnh vực: sử dụng công nghệ vi sinh trong xử lý rác thải; sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu vi sinh; trồng rau xanh, cây ăn quả an toàn; chăn nuôi gia súc, gia cầm bằng sản phẩm sinh học, thân thiện với môi trường; phát triển mô hình vườn treo đô thị mang lại không gian xanh.v.v. Ông mong muốn ngành nông nghiệp huyện Yên Thành tiếp tục ứng dụng rộng rãi công nghệ sinh học trong xây dựng nông thôn mới, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của phương, tạo bước phát triển đột phá làm thay đổi diện mạo nông thôn.


Đài TTTH Yên Thành
BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 5-8-2022
1