ĐĂNG NHẬP  
image banner
Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An viếng nhạc sỹ Hồng Đăng
Trưa ngày 26/3, tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam và gia đình đã tổ chức Lễ tang nhạc sỹ Hồng Đăng. Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã vào viếng nhạc sỹ Hồng Đăng.
Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vào viếng nhạc sỹ Hồng Đăng. Ảnh: Như Hoàn
Tang lễ của nhạc sỹ được tổ chức tại số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội. Ảnh: Như Hoàn

Cùng viếng có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Sở Du lịch tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Thành.

Dâng nén hương thơm tưởng nhớ nhạc sỹ Hồng Đăng, các đại biểu bày tỏ lòng kính trọng, tiếc thương đối với người nhạc sỹ tài hoa, người có nhiều đóng góp quan trọng cho nền âm nhạc hiện đại nước nhà và là người con ưu tú của quê hương Yên Thành, Nghệ An. 

Vòng hoa của tỉnh Nghệ An viếng nhạc sỹ Hồng Đăng. Ảnh: Như Hoàn

Chia buồn với gia quyến nhạc sỹ tại lễ tang, đồng chí Nguyễn Đức Trung và các thành viên đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An bày tỏ, sự ra đi của nhạc sỹ Hồng Đăng không chỉ là mất mát đối với gia đình mà còn là tổn thất đối với quê hương và nền âm nhạc nước nhà. Mong gia đình vượt qua nỗi đau để lo lắng chu toàn cho lễ tang và thực hiện những di huấn mà nhạc sỹ mong muốn.

Nhạc sỹ Hồng Đăng và vợ. Ảnh: GĐCC

Nhạc sỹ Hồng Đăng tên khai sinh là Phan Đăng Hồng, sinh ngày 01/01/1936 tại xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An trong một gia đình trí thức tiêu biểu. Ông là cháu ruột của nhà cách mạng tiền bối Phan Đăng Lưu.

Thuở thiếu thời ông đã bộc lộ tài năng về âm nhạc. Ông đã mày mò tự học và sáng tác ca khúc khi mới hơn 10 tuổi. Ông cũng là một trong những học viên đầu tiên của Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, nhạc sỹ Hồng Đăng để lại một di sản âm nhạc khá đồ sộ khoảng 700 tác phẩm với nhiều thể loại khác nhau như: ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu... Đặc biệt, ông đã sáng tác nhạc cho hơn 70 bộ phim, trong đó có những ca khúc nhạc phim nổi tiếng như: Hoa sữa (phim Hà Nội mùa chim làm tổ), Biển hát chiều nay (nhiều phim về đề tài biển)…

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An dâng hương viếng nhạc sỹ Hồng Đăng. Ảnh: Như Hoàn
Các đồng chí lãnh đạo huyện Yên Thành dâng hương viếng nhạc sỹ Hồng Đăng. Ảnh: Như Hoàn

Nhạc sỹ Hồng Đăng cũng từng giữ nhiều chức vụ  như: Phó Tổng Thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ IV, V, VI (từ 1989 - 2005); Tổng Biên tập Tạp chí Âm nhạc Việt Nam. 

Với những sáng tạo, cống hiến của mình cho âm nhạc, nhạc sỹ Hồng Đăng được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật Việt Nam; Huân chương Lao động Hạng Nhất; Giải thưởng Lớn “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi sổ tang chia buồn cùng gia quyến nhạc sỹ Hồng Đăng. Ảnh: Văn Hữu
Ghi vào sổ tang chia buồn cùng gia quyến nhạc sỹ Hồng Đăng, đồng chí Nguyễn Đức Trung viết: "Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An vô cùng thương tiếc nhạc sỹ Hồng Đăng, người nghệ sỹ tài hoa, người con của quê hương xứ Nghệ. Xin được gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia đình. Cầu chúc cho nhạc sỹ Hồng Đăng được an yên nơi cõi vĩnh hằng". Ảnh: Văn Hữu

Ông đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 5 giờ 30 phút ngày 21 tháng 3 năm 2022 (tức ngày 19 tháng 2 năm Nhâm Dần) tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, hưởng thọ 87 tuổi. 

Sau tang lễ, nhạc sỹ sẽ được an táng tại Nghĩa trang Thiên Đức, Phù Ninh -tỉnh Phú Thọ.

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 24-6-2022
1