ĐĂNG NHẬP  
image banner
Ngành NN&PTNT Yên Thành hướng dẫn phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa vụ Xuân
Dự báo trong thời gian tới thời tiết có thể có mưa, trời âm u, độ ẩm cao, có sương mù, thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh gây hại nặng đặc biệt trên các các giống thường bị nhiễm như TBR225, AC5, Thiên ưu 8.

Trong điều kiện thời tiết như hiện nay rất thuận lợi co bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa phát sinh gây hại

Theo báo cáo của phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Yên Thành sẽ có  hơn 1.000 ha lúa vụ Xuân trỗ trước 10/4 tại một số xã như Đức Thành, Thọ Thành, Đô Thành, Hợp Thành, Văn Thành; Khoảng 7.000 ha sẽ trổ tập trung từ 10-20/4, diện tích còn lại trỗ sau 20/4. Dự báo trong thời gian tới thời tiết có thể có mưa, trời âm u, độ ẩm cao, có sương mù, thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh gây hại nặng đặc biệt trên các các giống thường bị nhiễm như TBR225, AC5, Thiên ưu 8. Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại do sâu bệnh gây ra,  ngành nông nghiệp huyện đã chỉ đạo Ban nông nghiệp 39 xã, thị trấn  phối hợp chặt chẽ với cán bộ kỹ thuật huyện và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp trực tiếp kiểm tra, giám sát đồng ruộng, xác định chính xác diện tích và thời gian lúa trỗ cụ thể của các trà lúa trên từng vùng, từng xứ đồng để có biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Nếu lúa trỗ gặp thời tiết bất lợi như: trời âm u, có mưa, độ ẩm cao, sương mù nhiều và thiếu ánh sáng cần tuyên truyền hướng dẫn, chỉ đạo nông dân phun phòng bệnh bằng một trong các loại thuốc đặc hiệu như: Beam 75WP, Kabim 30WP, Filia 525SE, Bankan 600WP, Ninja 35EC, Tilt super 300ND, Tiptop 250 EC, Nativo 750WG, Katana 20SC, Angate 75WP theo liều lượng khuyến cáo.

Thời điểm phun: Phun khi lúa bắt đầu trổ và phun lại lần 2 khi lúa đã trỗ hoàn toàn nếu điều kiện thời tiết thuận lợi. Khi phun thuốc cần chú ý đảm bảo đủ lượng nước thuốc tối thiểu 24 lít/sào và phun vào chiều tối hoặc sáng sớm, tránh phun thuốc vào thời gian lúa đang phơi mao. Trường hợp lúa trỗ gặp thời tiết khô, nắng nóng không cần thiết phải tổ chức phòng trừ đối với bệnh đạo ôn cổ bông. Có thể kết hợp phòng trừ bệnh đạo ôn và bệnh lem lép hạt cùng 1 lúc trong quá trình phun phòng. Tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm kinh doanh vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo chất lượng đưa vào phục vụ sản xuất.

 

Trung tâm VHTT&TT Yên Thành 

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 24-6-2022
1