ĐĂNG NHẬP  
image banner
Yên Thành: Nỗ lực giảm gánh nặng bệnh lao ở trẻ em
Là 1 trong 4 huyện của tỉnh Nghệ An được Tổ chức PATH (Pát) phối hợp với Công ty Johnson & Johnson (Zôn xơn en zôn xơn) Việt Nam khởi động Dự án "Hơi thở cuộc sống", nhằm tăng cường hỗ trợ trong công tác dự phòng, phát hiện và điều trị lao cho trẻ em, ngành y tế Yên Thành đang tích cực tuyên truyền để người dân thực hiện.

Là một bệnh nhân mắc bệnh lao nhiều năm nay nên hơn ai hết, ông Nguyễn Cảnh T. - xóm Mỹ Xuân - xã Xuân Thành hiểu rõ tác hại của bệnh đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy, khi được ngành y tế tuyên truyền về việc cho trẻ uống thuốc dự phòng, gia đình ông đã tích cực tự giác đến trạm y tế xã nhận thuốc theo định kỳ để cho đứa cháu dưới 5 tuổi uống phòng bệnh. Ông T. nói: Để bảo vệ sức khỏe cho cháu, 3 tháng nay, gia đình cho cháu uống đều đặn vào lúc 8h30 hàng ngày, sức khỏe cháu hiện tại đã ổn định.

Cán bộ Trạm y tế xã Xuân Thành thực hiện công tác truyền thông, giám sát ở từng hộ dân
Cán bộ Trạm y tế xã Xuân Thành thực hiện công tác truyền thông, giám sát ở từng hộ dân

Đây chỉ là 1 trong 49 trường hợp đăng ký cho trẻ dưới 5 tuổi khỏe mạnh và trẻ dưới 14 tuổi có HIV trong các gia đình có người thân bị bệnh lao phổi trên địa bàn huyện uống thuốc dự phòng INH (Điều trị lao tiềm ẩn) bằng thuốc dự phòng Isoniazid trong chương trình dự án “Hơi thở cuộc sống” trên địa bàn huyện Yên Thành. Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện, toàn huyện hiện có 269 bệnh nhân lao, trong đó, có 35 bệnh nhân lao phổi, 49 trẻ được điều trị lao dự phòng, trong đó, có 6 trẻ đã hoàn thành đợt điều trị.

Để thực hiện mục tiêu y tế quốc gia về phòng chống lao, nhất là điều trị lao dự phòng cho trẻ tiếp xúc với nguồn lây, việc nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh lao, nguy cơ và cách phòng chống luôn được ngành y tế huyện và các trạm y tế cơ sở đặt lên hàng đầu.

Khám sàng lọc, chẩn đoán bệnh lao tại Trung tâm y tế Yên Thành
Khám sàng lọc, chẩn đoán bệnh lao tại Trung tâm y tế Yên Thành

Chị Hà Thị Lương - Trạm trưởng trạm y tế xã Tiến Thành cho biết: Thực hiện dự án Hơi thở cuộc sống, hàng tháng, trạm đều tổ chức về các xóm truyền thông trên loa truyền thanh xã, hiện tại, có 5 bệnh nhân đang cấp thuốc và điều trị bệnh nhân lao theo dõi quản lý, những em dưới 5 tuổi của những gia đình có bệnh nhân lao thì nhận thuốc cấp thuốc và sữa đầy đủ cho các cháu.

Dự án “Hơi thở cuộc sống” được thực hiện trên địa bàn huyện Yên Thành từ tháng 3/2016 nhằm tăng cường phát hiện và điều trị phòng chống lao ở trẻ em. Trẻ sẽ được uống thuốc dự phòng INH với liều dùng 10mg/kg cân nặng/ ngày, thời gian điều trị 6 tháng liên tục, thuốc dự phòng không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Tuy các ngành y tế huyện đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân về công tác dự phòng lao trẻ em, nhưng do nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế nên kết quả việc thực hiện dự án vẫn đạt thấp.

Trẻ dưới 5 tuổi được uống thuốc dự phòng INH để bảo vệ sức khỏe
Trẻ dưới 5 tuổi được uống thuốc dự phòng INH để bảo vệ sức khỏe

Bác sỹ Phan Thị Mùi - Trung tâm y tế Yên Thành, phụ trách dự án “Hơi thở cuộc sống” cho rằng: Để thực hiện tốt dự án, thời gian tới, cán bộ tủng tâm và cán bộ y tế tuyền xã tăng cường công tác truyền thông đến tận hộ gia đình, cố gắng đào tạo chuyên môn cho cán bộ tuyến xã và y tế xóm; giám sát chặt chẽ đến tận hộ gia đình các cháu đang điều trị và các cháu thuộc diện điều trị.

Lao là căn bệnh có thể phòng ngừa và điều trị khỏi, nhưng phải được phát hiện sớm. Việc hợp tác với PATH và Chương trình Chống lao Quốc gia sẽ góp phần nâng cao năng lực chẩn đoán, phát hiện lao sớm, giúp các trẻ mắc bệnh lao được điều trị kịp thời. Do đó, người dân cần nâng cao nhận thức về vấn đề này để thực hiện tốt công tác dự phòng lao trẻ em, để đảm bảo an toàn sức khỏe trong tương lai cũng như giữ gìn sức khỏe chung cho cộng đồng xã hội.

Đài Yên Thành

( Nguồn NTV)
BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 5-8-2022
1