ĐĂNG NHẬP  
image banner
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết liệt thực hiện phục hồi, phát triển KT - XH năm 2022
Chiều 25/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 3/2022. Tại điểm cầu huyện Yên Thành  đồng chủ trì có các đồng chí Nguyễn Quý Linh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện. 
Toàn cảnh phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 3/2022. Ảnh: Phạm Bằng

7 NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG QUÝ II

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị, các ngành, kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, trong quý I/2022, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tình hình thiên tai, biến động giá cả các mặt hàng đã tác động đến đời sống và sản xuất của người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong quý của các địa phương và của cả tỉnh đạt được là rất tích cực, thể hiện được dấu hiệu phục hồi kinh tế - xã hội.

Bước sang quý II/2022, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây là quý quan trọng, là quý bản lề thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2022. Vì vậy, đề nghị các cấp, các ngành tập trung thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Người đứng đầu chịu trách nhiệm quan tâm, trong việc chỉ đạo, bám sát tình hình, kịch bản tăng trưởng để điều hành chủ động, linh hoạt, sáng tạo, nhằm đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra ở mức cao nhất.

Để thực hiện được mục tiêu trên, người đứng đầu UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tập trung vào 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục bám sát tình hình để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp, tiến tới từng bước bình thường hóa với dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương. Chủ động bố trí lực lượng tham gia phòng, chống dịch; nhất là hỗ trợ các trạm y tế lưu động, hỗ trợ những người bị nhiễm có diễn biến bệnh phức tạp. Triển khai các biện pháp y tế, biện pháp hành chính phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo "mục tiêp kép", tạo điều kiện thuận lợi trong đời sống cũng như sản xuất cho người dân, doanh nghiệp. 

Trong công tác này, ngành Y tế tham mưu triển khai thực hiện Nghị quyết 38 của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch. Phối hợp với ngành Văn hóa xem xét cho các địa phương mở lại các hoạt động dịch vụ nếu đảm bảo các điều kiện. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin cho người dân. Các cơ quan báo chí có hình thức tuyên truyền phù hợp về công tác phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục tập trung, chỉ đạo quyết liệt để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH trong năm 2022. Trong đó, phải bám sát Quyết định 166 của UBND tỉnh để thực hiện. Thực hiện triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, Công điện số 126/CĐ-TTg và Công điện 252/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 153/KH-UBND của UBND tỉnh. 

Các thành viên UBND tỉnh tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

"Kết quả thực hiện là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ cuối năm của các đơn vị, cá nhân, nhất là người đứng đầu", đồng chí Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh và yêu cầu 5 tổ công tác của UBND tỉnh rà soát, cập nhật lại kịch bản tăng trưởng, có giải pháp trong quý II và thời gian còn lại của năm để đạt được kịch bản, bù lại phần thiếu hụt trong quý I. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho một số sở, ngành về thực hiện các nhiệm vụ. Trong đó, ngành Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thiện báo cáo đánh giá 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An; Tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình phát triển KT-XH của TP. Hồ Chí Minh với khu vực Bắc Trung Bộ tại Nghệ An; Tham mưu sửa đổi quy chế phối hợp kiểm tra và xử lý sau kiểm tra các dự án chậm tiến độ; Sửa đổi hoặc thay thế quyết định về trình tự thủ tục thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn theo hướng thông thoáng, thuận lợi, minh bạch. 

Đối với các ngành khác tập trung chỉ đạo sản xuất vụ xuân, chuẩn bị cho sản xuất vụ hè thu; phòng, chống cháy rừng; kế hoạch xây dựng nông thôn mới; thúc đẩy sản phẩm các sản phẩm công nghiệp chủ lực; rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án công nghiệp; thường xuyên theo dõi, nắm bắt biến động về tình hình cung ứng, giá cả các mặt hàng để kịp thời tham mưu tỉnh xử lý; hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ, xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân.

Ban Quản lý KKT Đông Nam tập trung hoàn thiện quy chế phối hợp quản lý nhà nước trong KKT; bám sát và giải trình các nội dung trình Thủ tướng phê duyệt KCN Hoàng Mai II và KCN Thọ Lộc; chuẩn bị điều kiện để khởi công dự án của nhà đầu tư Ju Teng tại KCN Hoàng Mai I; hoàn thiện thủ tục để triển khai đầu tư cảng nước sâu Cửa Lò, vì đây là nút thắt lớn cần được sớm tháo gỡ.

Ngành Du lịch tiếp tục tham mưu hiệu quả kế hoạch mở cửa và đón khách du lịch; phối hợp với các địa phương tổ chức các lễ hội du lịch thành công; chuẩn bị chương trình giới thiệu du lịch Nghệ An tại Hà Nội. 
Các thành viên UBND tỉnh tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

CHẤN CHỈNH ĐẠO ĐỨC CÔNG VỤ, Ý THỨC, TRÁCH NHIỆM CÁN BỘ, CÔNG CHỨC

Đánh giá tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong quý I có chuyển biến nhưng chưa đạt mục tiêu, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư tiếp tục đôn đốc, phân công cụ thể lãnh đạo theo dõi tiến độ từng dự án, kịp thời tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư công năm 2022. 

Đối với các dự án khởi công mới, thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà thầu công khai, minh bạch qua mạng, để lựa chọn nhà thầu đủ năng lực; xử lý nghiêm các nhà thầu có sai phạm, nhất là sai phạm về chất lượng. Sở GTVT đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm, các địa phương đẩy nhanh công tác GPMB các dự án trọng điểm. 

Để đảm bảo tiến độ, mục tiêu thu ngân sách năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Tài chính rà soát các khoản thu, từ đó thực hiện đồng bộ các giải pháp; điều hành chi ngân sách chặt chẽ, hiệu quả, kiên quyết cắt giảm các khoản chi không cần thiết, ưu tiên chi cho hoạt động phòng, chống dịch và phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Phiên họp được tổ chức trực tuyến đến 21 điểm cầu các huyện, thành phố, thị xã. Ảnh: Phạm Bằng

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục tổ chức đảm bảo phòng, chống dịch khi cho học sinh các cấp học trực tuyến; tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ngành Văn hóa - Thể thao hướng dẫn, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm lớn; Tổ chức Đại hội TDTT của các địa phương và của tỉnh đạt kết quả tốt. Ngành LĐ-TB&XH nắm bắt cung - cầu lao động để hỗ trợ kết nối lao động với doanh nghiệp, khôi phục thị trường lao động có hiệu quả. Tham mưu xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh về thực hiện Chương trình quốc gia về giảm nghèo bền vững, tăng cường kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Liên quan đến công tác cải cách hành chính, tăng cường hiệu lực, hiệu quả về quản lý nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, mặc dù có chuyển biến nhưng còn tồn tại rất nhiều vấn đề. Vì thế, các ngành tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, công khai, minh bạch các dịch vụ công, các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, các ngành, các cấp phải quan tâm chấn chỉnh đạo đức công vụ, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức. 

Nhấn mạnh việc xử lý các cán bộ sai phạm là điều không ai mong muốn, nhưng theo Chủ tịch UBND tỉnh, đây là việc phải làm, làm nghiêm, để cảnh tỉnh trong hệ thống cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh. Dù sai phạm chỉ ở một bộ phận nhỏ nhưng sẽ tạo dư luận không tốt cho hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh.

Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố 2 bị can là cán bộ địa chính các xã ở huyện Quỳnh Lưu về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Ảnh minh họa: Hồng Ngọc

Để ngăn chặn những sai phạm, người đứng đầu các cấp, ngành cần rà soát lại thủ tục, quy trình xử lý công việc, đánh giá lại việc phân công công việc cho cán bộ, tránh việc để cán bộ lợi dụng chức trách, nhiệm vụ nhằm trục lợi cá nhân. Quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy là nếu vi phạm, sai phạm thì phải xử lý nghiêm, không có vùng cấm. 

Ngành Nội vụ và các ngành tiếp tục tham mưu triển khai đề án mở rộng địa giới hành chính TP. Vinh theo kế hoạch; xây dựng đề án đẩy mạnh phân cấp trên tinh tinh thần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Đảm bảo an ninh, an toàn. Hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh với mục tiêu đảm bảo hệ thống "sống, hiệu quả". Tăng cường nâng cao chất lượng, tiến độ công tác tham mưu của các ngành. Tham mưu xây dựng Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số của tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. 

Về lĩnh vực quốc phòng - an ninh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham mưu chuẩn bị chu đáo Diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện và cấp tỉnh. Ngành Công an triển khai đảm bảo ANTT trên địa bàn, xử lý các vấn đề liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; xử lý bảo vệ thi công dự án ở một số địa phương.

Phạm Bằng ( Nguồn: Báo Nghệ An)

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 6-5-2022
1