ĐĂNG NHẬP  
image banner
Đây là những gì bạn nên làm khi điện thoại bị xâm nhập trái phép
Điện thoại bị xâm nhập trái phép (hack) không phải là sự cố cá biệt. Trên thực tế, nó khá phổ biến trong thời đại ngày nay. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn, việc hack điện thoại còn có thể xâm phạm danh tính của bạn mà bạn không hề hay biết.

Bởi vì những kẻ lừa đảo liên tục phát triển, cải thiện các phương pháp hack của chúng nên ngày càng khó phát hiện ra điện thoại của bạn đã bị xâm phạm. Nói một cách đơn giản, người dùng bình thường có thể không phát hiện ra trước bất kỳ cuộc tấn công mạng nào. Đặc biệt, đối với những người dùng mới, rất nhiều thông tin sẽ bị hack, từ quyền truy cập vào ảnh, dữ liệu riêng tư, tin nhắn văn bản và thậm chí cả thông tin tài khoản ngân hàng, khiến điện thoại trở thành mục tiêu hoàn hảo cho tin tặc.

Đây là những gì bạn nên làm khi điện thoại bị xâm nhập trái phép ảnh 1

Ảnh minh họa.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn bị hack

Cho dù bạn có thích hay không, toàn bộ quá trình hack có thể diễn ra trong vài giây. Đó có thể là từ một ứng dụng mà bạn đã tải xuống có cài đặt phần mềm độc hại hoặc bạn có thể đã nhấp vào một liên kết độc hại hoặc thậm chí sử dụng mạng Wi-Fi công cộng không được bảo mật.

Có nhiều dấu hiệu để nhận ra điện thoại của bạn có thể đang bị hack, tuy nhiên, một vài dấu hiệu nổi bật cho thấy ai đó đã xâm nhập trái phép vào điện thoại của bạn như mức sử dụng dữ liệu cao hơn bình thường, điện thoại của bạn nhanh chóng hết pin, xuất hiện các ứng dụng lạ, tin nhắn hoặc cuộc gọi không phải do bạn thực hiện hoặc thậm chí là hoạt động lạ trên một số tài khoản trực tuyến của bạn.

Có nhiều lý do dẫn đến việc sử dụng nhiều dữ liệu như xem video chất lượng cao, tải ảnh chất lượng cao lên, ứng dụng tự động cập nhật hay tốc độ mạng nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chắc chắn rằng hoạt động của điện thoại vẫn như cũ nhưng mức sử dụng dữ liệu không khớp, thì đã đến lúc cần xem xét. Điện thoại bị xâm nhập trái phép cũng có thể chạy chậm hơn, vì vậy hãy chú ý đến các trường hợp xảy ra như các ứng dụng bị ngừng hoạt động (đóng băng ứng dụng), treo máy và khởi động lại bất ngờ.

Các chuyên gia an ninh mạng bao gồm cả các chuyên gia của hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật lớn và nổi tiếng trên thế giới Kaspersky cũng đã chia sẻ các phần mềm độc hại và ứng dụng lừa đảo đôi khi sử dụng mã độc hại tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Nếu bạn nhận thấy pin điện thoại của mình cạn kiệt với tốc độ quá mức, đó có thể là dấu hiệu cho thấy thiết bị của bạn đã bị xâm nhập trái phép.

Các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra menu sử dụng pin trên thiết bị của mình để xem liệu có ứng dụng nào có tên lạ đang làm hao pin của bạn hay không. Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về việc điện thoại của bạn bị hack là khi bạn nhận thấy điện thoại của mình gửi tin nhắn đến những số lạ. Các chuyên gia cho biết, hoạt động trái phép dưới bất kỳ hình thức nào đều là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng.

Làm thế nào để ngăn tin tặc hack điện thoại của bạn?

Mặc dù Apple có tính năng bảo mật tích hợp mạnh mẽ, nhưng tin tặc đang sử dụng các cách ngày càng sáng tạo và phức tạp hơn để truy cập vào tài khoản iPhone, iCloud và Apple ID của bạn. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu đề cập ở trên trong iPhone, Samsung hoặc các dòng điện thoại thông minh khác của mình, bạn có thể tải xuống và chạy quét bằng phần mềm bảo mật chất lượng cao, phần mềm này sẽ có thể cho bạn biết liệu điện thoại có thực sự bị tấn công hay không.

Một số phần mềm bảo mật được tạo ra cho hệ điều hành iOS và Android cũng có thể đánh giá bất kỳ sự cố nào trên điện thoại thông minh và đưa ra cách khắc phục chúng nhanh chóng. Nếu có các ứng dụng đáng ngờ, chưa từng thấy trong điện thoại của bạn, hãy tiến hành xóa chúng vì các ứng dụng vẫn là cách rất phổ biến để tin tặc giành quyền truy cập vào điện thoại của bạn. Những ứng dụng đó có thể đã được bí mật thêm vào khi kết nối với các mạng Wi-Fi không được bảo mật hoặc khi nhấp vào liên kết lừa đảo.

Tốt nhất là tránh sự cám dỗ của các mạng Wi-Fi miễn phí. Một thực tế phổ biến là Wi-Fi công cộng tiềm ẩn rủi ro bảo mật lớn. Kết nối với mạng Wi-Fi công cộng không được bảo mật cũng đồng nghĩa với việc tiết lộ thông tin về điện thoại di động của bạn cho bất kỳ ai khác trên mạng không dây đó.

Kaspersky cũng cho rằng, đừng bao giờ can thiệp vào hệ thống để vượt qua những rào cản bảo mật do nhà sản xuất tạo ra trên điện thoại của bạn, bởi vì mặc dù nó cho phép bạn tải xuống từ các cửa hàng ứng dụng không chính thức, nhưng việc này làm tăng nguy cơ bạn vô tình bị hack. Ngoài phần mềm độc hại hoặc phần mềm gián điệp, điều này có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ các bản vá bảo mật trong các bản cập nhật hệ điều hành mới nhất.

Cuối cùng, phần lớn phần mềm độc hại xâm nhập có thể được loại bỏ bằng cách đặt lại điện thoại của bạn về cài đặt gốc. Mặc dù khi thực hiện việc này nó sẽ xóa tất cả dữ liệu trên điện thoại của bạn nhưng là phương sách cuối cùng để đảm bảo điện thoại hoạt động tốt như mới.

PHAN VĂN HÒA - NGUỒN: BÁO NGHỆ AN

 

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 22-9-2023
1