Nô nức lễ hội đền – chùa Gám năm 2023
Sáng 5/3, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành  phối hợp với Chùa Chí Linh long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền – Chùa Gám năm 2023. Về dự có Thiếu tướng Lê Khắc Thuyết- Cục trưởng Cục viễn thông và Cơ yếu Bộ công an; Bà Phan Thị Anh- Trưởng phòng di sản- Sở văn hóa thông tin Nghệ An; Ông Vương Văn Khánh –Phó ban thi đua khen thưởng tỉnh. Thượng tọa Thích Trúc Thông Kiên- Viện Chủ Chùa Gám; Về phía lãnh đạo huyện có bà Trần Thị Bình- Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; Ông Phan Văn Tuyên- Chủ tịch UBND huyện; Ông Hoàng Danh Truyền- Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện các phòng, ban ngành cấp huyện, lãnh đạo địa phương và đông đảo du khách, nhân dân về dự lễ.

Di tích VHLS đền, chùa Gám xã Xuân Thành

Lễ rước truyền thống

Đền - Chùa Gám xã Xuân Thành là một di sản kiến trúc, công trình tín ngưỡng - tôn giáo cổ kính. Chùa được xây dựng vào thời Trần thuộc phái Trúc Lâm - một dòng thiền do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Đền và chùa cùng trong một khuôn viên,  là nơi thờ tự và tưởng niệm những vị nhân thần, thiên thần có công với nước, với dân như Cao Sơn, Cao Các; Hoàng Tá Thốn; Tứ vị thánh nương; Tam tòa đại vương và Phật thích ca, Quan âm bồ tát, là điểm tựa tâm linh cho toàn thể nhân dân trong xã và quý khách thập phương.

Đại biểu về dự lễ khai mạc

Thực hiện kế hoạch tổ chức lễ hội truyền thống của sở Văn hóa thể thao, Hướng dẫn của Ban quản lý di tích - Danh thắng Nghệ An, được sự nhất trí của UBND huyện Yên Thành, từ năm 2008 đến UBND xã Xuân Thành phục hồi và tổ chức lễ hội truyền thống đền - chùa Gám vào dịp đầu xuân.

Lễ hội đền - chùa Gám lần thứ XVI, năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày  4-6/2 ( tức ngày 13-15/2 âm lịch) với quy mô tổ chức  cấp xã. Phần lễ  gồm 7 nội dung: Lễ khai quang; lễ rước, lễ yết cáo, lễ tân, lễ tế, lễ tạ, lễ cầu an.

Phần hội: Bao gồm các nội dung: Chương trình thuyết giảng và Chương trình thắp nến hoa đăng; đêm văn nghệ quần chúng, biễu diễn tuồng cổ, thi biễu diễn trống tế giữa các xóm; giải bóng chuyền nam mở rộng; giải kéo co nữ; các trò chơi dân gian; biểu diễn võ nhất nam. Có 2 giải thể thao do huyện tổ chức gồm:  giải vật nam, giải bóng chuyền hơi tuổi từ trung niên.

Ông Phan Văn Tuyên – Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đánh trống khai lễ

Lễ hội là dịp nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, tưởng nhớ công lao các bậc tiền bối, các vị thần linh đã có công bảo quốc hộ dân, giáo dục tinh thần yêu nước, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp bản sắc văn hóa của quê hương, đồng thời đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách thập phương. Đây cũng là dịp để mọi người dân giao lưu, học hỏi, đẩy mạnh phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu” đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân và du khách.

Dịp này huyện Yên Thành đã công bố Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An công nhận đền, chùa và rú Gám là điểm khu du lịch sinh thái tâm linh.

Dưới đây là một số hoạt động tại lễ hội đền chùa Gám - 2023

Trung tâm VHTT&TT Yên Thành