ĐĂNG NHẬP  
image banner
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay với nhiều điểm mới

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có khá nhiều thay đổi do đây là năm đầu tiên kỳ thi được thực hiện theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Buổi ôn tập môn tiếng Anh tại trường THCS Hà Huy Tập – TP Vinh

Trước kỳ thi này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành Thông tư 30/2024/TT-BGDĐT với nhiều điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đầu cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ để đơn giản hóa quy trình tuyển sinh. Do tính chất đặc biệt của Kỳ thi năm nay nên từ cuối học kỳ I, Nghệ An đã sớm công bố cấu trúc đề thi minh hoạ và công bố môn thi thứ 3 sớm hơn gần 2 tháng so với các năm trước. Đây là năm đầu việc lựa chọn môn thi thứ 3 được thực hiện theo Thông tư 30, nhưng việc Nghệ An vẫn thực hiện 3 môn thi là Văn – Toán – Ngoại ngữ không làm xáo trộn việc học và ôn tập của học sinh. Cấu trúc đề thi theo hình thức mới, bám sát hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có tính thực tế và ứng dụng cao. Kỳ thi năm nay cũng có một số thay đổi theo hướng có lợi cho thí sinh. Cụ thể, đây là năm đầu tiên Nghệ An cộng điểm khuyến khích cho học sinh trung học cơ sở đạt giải cấp tỉnh do Bộ hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các sở, ngành tổ chức trên quy mô toàn tỉnh. Việc cộng điểm khuyến khích sẽ kịp thời động viên, khuyến khích các em học sinh và các nhà trường trong quá trình phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi và tạo động lực để các em nỗ lực, cố gắng, rèn luyện trong học tập. Đây cũng là nguyện vọng nhiều năm nay của phụ huynh, học sinh và của các trường.

Tuy nhiên, nếu đánh giá một cách khách quan, kỳ thi này so với các năm trước sẽ bớt căng thẳng hơn rất nhiều. Bởi lẽ, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập như năm học trước.Trong khi đó, số liệu học sinh đăng ký dự thi lại giảm đáng kể. Cụ thể, nếu như theo số liệu phổ cập, học sinh lớp 9 trên toàn tỉnh năm nay chỉ có 46.845, giảm 6.959 em so với năm 2024. Nhưng trên thực tế, theo số lượng đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10, năm nay toàn tỉnh chỉ có gần 39.000 thí sinh dự thi, giảm so với năm 2024 là khoảng 5.000 em. Như vậy, tỷ lệ trúng tuyển vào các trường công lập sẽ cao hơn rất nhiều, với hơn 80%. Thực tế cũng cho thấy, năm nay tỷ lệ trúng tuyển ở nhiều trường rất cao, thậm chí có trường trên 90%.

Năm nay, ngành giáo dục vẫn cho phép thí sinh được thay đổi nguyện vọng nhưng thời gian thay đổi sẽ rút xuống chỉ còn 2 ngày để phụ huynh không quá băn khoăn lo lắng. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai, do nhiều phụ huynh, học sinh chưa nắm bắt rõ chủ trương hoặc quá lo ngại việc trúng tuyển nên việc thay đổi nguyện vọng chưa thực hiện đúng như bản chất.

Để việc đổi nguyện vọng đạt mục đích mong đợi, thí sinh và phụ huynh cần chú ý 3 yếu tố: quy mô chỉ tiêu tuyển sinh của trường THPT mà mình dự định đăng ký; đánh giá đúng chất lượng bài thi các môn; ý kiến tư vấn của các giáo viên dạy lớp 9 THCS. Ngoài ra, Ban Tuyển sinh cần nhắc nhở học sinh, phụ huynh cân nhắc cẩn thận trước khi nhận đơn đổi nguyện vọng, không chạy theo số đông. Thực tế, mục đích của việc thay đổi nguyện vọng là nhằm tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường công lập cho thí sinh.

Nguồn: Báo Nghệ An

 

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 21-3-2025
1