ĐĂNG NHẬP  
image banner
Trường THPT Yên Thành 3 - 20 năm xây dựng và phát triển
Trên mảnh đấtYên Thành giàu truyền thống cách mạng và hiếu học, cách đây  vừa tròn 20 năm có thêm một ngôi trường mới mang tên THPT Yên Thành 3. Ngôi trường ấy đứng chân nơi giáp ranh hai xã Quang Thành và Tây Thànhgiữa một vùng non xanh nước biếc, sơn thủy hữu tình. Sự ra đời của ngôi trườngnày đã minh chứng cho một miền đất học.

Vào thời khắc này, chúng ta cùng nhìn lại hành trình 20 năm xây dựng và phát triển của ngôi trường. Ngày 24 tháng 11 năm 2000, trường THPT Yên Thành 3 chính thức được thành lập. Và mùa thu, mùa tựu trường năm 2001, lễ khai giảng đầu tiên diễn ra trong niềm hân hoan của giáo viên, học sinh và phụ huynh các xã vùng tuyển sinh Kim- Quang - Tây - Thịnh. Kỷ niệm đó dù đã xa 20 năm, giờ nhắc lại nhiều giáo viên và học sinh vẫn bồi hồi xúc động. Sự ra đời của ngôi trường THPT Yên Thành 3 là niềm mong mỏi, tha thiết của nhân dân vùng cao Yên Thành. Đó là kết quả của sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của các cấp, các ngành và những người quan tâm đến sự học của con em huyện nhà. Trường THPT Yên Thành 3 ra đời đã mang lại niềm hạnh phúc vô bờ cho bao thế hệ tương lai trên mảnh đất này. Hiểu sâu sắc và thấm thía điều đó, mặc dù gian khó đến đâu, tập thể giáo viên và học sinh nhà trường cùng cố gắng, nỗ lực đặt những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp trồng người. Bắt đầu từ buổi ấy, thầy và trò Trường THPT Yên Thành 3 sát cánh bên nhau miệt mài nuôi con chữ, nuôi khát vọng đổi thay những cảnh đời vất vả.

Còn nhớ trong những ngày tháng đầu mới thành lập, bao khó khăn chồng chất, địa hình vùng núi dân cư nghèo, giao thông đi lại khó khăn, lại thêm cơ sở vật chất thiếu thốn. Từ 7 phòng học cấp bốn ban đầu với 363 học sinh, đến nay cơ sở vật chất của trường đang dần được hoàn thiện khang trang trong một khuôn viên xanh - sạch - đẹp. Với 6 dãy nhà cao tầng, 27 lớp học với hơn một nghìn học sinh và nhiều phòng học chức năng như phòng học tiếng Anh, phòng thực hành, phòng thí nghiệm, phòng thư viện, phòng vi tính, phòng học STEM…đã đáp ứng được nhu cầu dạy học hiện đại.

Khuôn viên trường THPT Yên Thành 3 hôm nay

Về đội ngũ Cán bộ - giáo viên, nhân viên, từ 15 giáo viên trong năm học đầu tiên thì nay trường THPT Yên Thành 3 có 70 cán bộ - giáo viên. 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, trường có 22 thạc sỹ, 1 tiến sỹ và 14 giáo viên giỏi tỉnh. Nhiều cán bộ- giáo viên được tặng Bằng khen của các cấp: Có 01 giáo viên được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, có 07 giáo viên được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, có 11 giáo viên được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, có 2 giáo viên được Công Đoàn giáo dục Nghệ An tặng Bằng khen là giáo viên tiêu biểu, có 2 giáo viên được tặng Bằng khen về Điển hình tiên tiến của ngành giáo dục. Hàng năm phong trào nghiên cứu và viết sáng kiến kinh nghiệm của cán bộ- giáo viên nhà trường luôn đứng trong Top 10 của tỉnh. Có nhiều giáo viên đạt thành tích cao trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh.

Ban giám hiệu nhà trường sáng tạo, nhanh nhạy nắm bắt những đổi mới để đưa ra những sách lược, chiến lược phát triển nhà trường đúng đắn, khoa học, từng bước đưa nhà trường thoát khỏi khó khăn ban đầu và đạt được nhiều thành tích, khẳng định được vị thế của trường THPT Yên Thành 3 trong ngành giáo dục của huyện và tỉnh nhà, tạo dựng được niềm tin trong lòng phụ huynh, học sinh.

Lễ trao thưởng cho học sinh có thành tích cao trong học tập

Về chất lượng giáo dục, trường có hơn 200 học sinh giỏi tỉnh; có nhiều học sinh đạt giải cao trong các Hội thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp tỉnh; hằng năm tỉ lệ họ sinh thi tốt nghiệp và thi THPT quốc gia luôn đạt tỉ lệ cao, có nhiều năm đạt 100%; học sinh đỗ đại học, cao đẳng năm sau luôn cao hơn năm trước; nhiều học sinh được tôn vinh nhận những giải thưởng xuất sắc trong các kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và kỳ thi đại học. Để hướng tới môi trường giáo dục toàn diện, trường còn thường xuyên tổ chức, tham gia và đạt giải cao trong các hội thi như thi Tìm hiểu về Đảng quang vinh; thi Tìm hiểu và hát dân ca trong trường học, tham gia Liên hoan tiếng hát giáo viên, thi Thanh niên với môi trường xanh-sạch-đẹp, thi Hội khoẻ Phù Đổng, Hội trại, thi nét đẹp học sinh, thi tìm hiểu An toàn giao thông. Với chất lượng giáo dục ngày càng được khẳng định và ý thức tổ chức kỉ luật cao học sinh trường THPT Yên Thành 3 trở thành một nhân tố không thể thiếu trong các phong trào, các ngày lễ hội của huyện nhà.

Cùng với đội ngũ giáo viên tâm huyết, có năng lực chuyên môn vững vàng, sẵn sàng cống hiến cả tuổi thanh xuân gắn bó với sự nghiệp giáo dục là những nỗ lực vươn lên của các thế hệ học sinh nhà trường. Trong năm học 2019-2020, Trường THPT Yên Thành 3 vinh dự làm lễ đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Đó là kết quả sau bao nhiêu năm nỗ lực cố gắng xây dựng thương hiệu nhà trường trên tất cả mọi mặt từ chất lượng giáo dục đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường với 28 tiêu chí của Bộ giáo dục quy định.

Để đạt được những thành tích đó, bên cạnh sự nỗ lực, tinh thần vượt khó, tập thể nhà trường cùng đoàn kết một lòng, tâm huyết cùng chung chí hướng: Vì sự phát triển của nhà trường, tất cả vì học sinh thân yêu. Không chỉ phát huy nội lực, nhà trường còn làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục để tăng cường cơ sở vật chất trường lớp để ngày một khang trang, hoàn thiện. Đặc biệt nhà trường luôn quan tâm đến hoàn cảnh từng học sinh, nhiều học sinh nghèo được chắp cánh ước mơ từ quỹ học bỗng hàng năm, biết bao học sinh khát học được tiếp tục tới trường, được tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ từ những món quà vô cùng ý nghĩa đó.

20 năm đã đi qua, bao thế hệ cán bộ, giáo viên người ở lại trường, người chuyển công tác nhưng những kỉ niệm về mái trường THPT Yên Thành 3 mãi đong đầy trong tâm trí những ai từng gắn bó. Cũng bởi tinh thần của THPT Yên Thành 3- đoàn kết, gắn bó, trách nhiệm, nhiệt tình luôn là mạch ngầm kết nối bao thế hệ để dù xa trường, đảm nhiệm nhiều vị trí, công việc khác nhau vẫn hết lòng gắn bó với mái trường. Cũng bởi THPT Yên Thành 3 đã lưu giữ cho mọi người một thời thanh xuân đầy men say và lửa cháy, ngôi trường không chỉ là nơi làm việc mà còn là mái ấm, là nơi chia sẻ buồn vui của tất cả mọi người.

Phòng học tiếng Anh được đầu tư hiện đại

Với tuổi 20, mái trường THPT Yên Thành 3 yêu dấu đã chia tay với biết bao thế hệ học trò. Những cô cậu học trò ngây ngô với đủ trò đùa nghịch ngày ấy bây giờ đều đã trưởng thành và tung cánh muôn phương. Có em là nhà báo, kĩ sư, bác sĩ, nhà giáo, nhà khoa học, có em làm công nhân, làm thợ, xuất khẩu lao động, dù nghề nghiệp có khác nhau, vị trí xã hội có khác nhau nhưng tấm lòng tri ân mái trường thì muôn người như một. Các em vẫn luôn hướng về trường cũ, luôn tha thiết được hạnh ngộ với thầy cô, bạn bè. Mái trường Yên Thành 3 không chỉ là nơi học tập mà còn trở thành cầu nối để bao thế hệ học trò khao khát tìm về kỉ niệm.

Tháng 11 năm học 2020-2021 này, Trường THPT Yên Thành 3 làm lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường. Về phía cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường năm học qua đã nỗ lực cố gắng để đạt những thành tích rực rỡ đón ngày đại lễ: Tỉ lệ tốt nghiệp của trường trong năm học vừa qua đạt 100%, nhiều học sinh đạt điểm cao xét tuyển vào các trường Đại học, học sinh tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật đạt giải nhất cấp tỉnh. Bên cạnh đó các cấp, các ngành, cựu giáo viên, cựu học sinh và nhân dân vùng tuyển sinh cũng hết lòng hướng về trường, ủng hộ xây dựng các công trình kỷ niệm trường THPT Yên Thành 3 tròn 20 năm tuổi.

Ngay ở cổng chính của trường THPT Yên Thành 3, hệ thống đèn led được cựu học sinh kỷ niệm với dòng chữ “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” như một lời nhắn nhủ, một niềm ao ước bao thế hệ học sinh Yên Thành 3 hãy rèn đức, luyện tài để ngày mai lập nghiệp, xây dựng quê hương, đất nước mình giàu đẹp.

Bước vào cổng trường, chạm vào ánh nhìn đầu tiên của chúng ta là khuôn viên đá khắc logo biểu tượng và dòng chữ vô cùng ý nghĩa “ Khởi đầu trí tuệ, ươm mầm tương lai” như một điểm nhấn cho khuôn viên phía trước ngôi trường.

Cạnh khuôn viên đá là công trình cột hồng kì, ngước nhìn màu cở đỏ tung bay giữa sân trường lộng gió hòa với sắc xanh của những hàng cây khép tán như thêm yêu biết bao vùng trời bình yên dưới mái tường này.

Phía đông khuôn viên sân trường là hàng rào chắn an toàn bao quanh ao trường. Cái ao không chỉ trữ nước mùa mưa và cấp nước cho cây xanh của trường bốn mùa tươi tốt mà còn tạo ra không gian thoáng đãng, thơ mộng với hàng cây ghế đá, là chứng nhân của bao kỷ niệm buồn vui tuổi học trò sẻ chia sau những giờ tan học. Hàng rào an toàn như đẹp hơn và ý nghĩa hơn với dòng chữ “ Tiên học lễ, hậu học văn” như lời nhắn nhủ của các anh chị cựu học sinh gửi các em thế hệ sau của mình niềm mong mỏi tha thiết.

Giữa khuôn viên phía tây của trường là công trình thư viện dành cho học sinh. Là món quà vô cùng ý nghĩa từ các thế hệ cựu học sinh Yên Thành 3. Thư viện học sinh là không gian ý nghĩa để các em bước vào thế giới tinh hoa của nhân loại, để rèn cho mình những thói quen tốt, nâng cao văn hóa đọc. Thư viện học sinh của trường với hàng trăm đầu sách hấp dẫn sẽ giúp các em giảm bớt đi thế giới ảo qua chiếc điện thoại để đến với những giá trị tích cực, ý nghĩa, nhân văn.

Ở vị trí trung tâm của trường trước dãy nhà 3 tầng là công trình sân khấu trường- nơi diễn ra lễ chào cờ đầu tuần và các sự kiện trọng đại hàng năm. Yên Thành 3 thêm tự hào khi có một sân khấu ngoài trời đẹp và hiện đại như vậy.

Hòa vào không gian sân trường thoáng rộng, sạch, đẹp với những hàng cây, ghế đá, những thảm cỏ mướt xanh là những cây cột đèn khiến ta bất giác ngỡ như mình đang ở một công viên nào đó. Để yêu thêm ngôi trường nơi một thời ta gắn bó.

Không chỉ có khuôn viên trường khang trang, sạch đẹp, thoáng rộng mà an ninh trường học cũng luôn được chú trọng. Để góp phần bảo đảm thêm an ninh trường học, hướng đến môi trường giáo dục văn minh, hiện đại, cựu học sinh của trường đã kỷ niệm hệ thống camera 21 mắt đặt ở các vị trí quan trọng ở các dãy nhà và khuôn viên trường.

Bên cạnh những dãy nhà cao tầng, các phòng học thực hành hiện đại được các cấp ngành đầu tư xây dựng cho trường thì nay ở phòng học của các lớp cũng được trang bị thiết bị dạy học đầy đủ, tiên tiến để những bài học thêm phong phú, hấp dẫn, học sinh tích cực và năng động hơn. Cựu học sinh các khóa đã kỷ niệm nhà trường lắp đặt 27 tivi màn hình lớn và máy chiếu ở tất cả các phòng học.

Được sự tin yêu của nhân dân vùng tuyển sinh, các xã Kim Thành, Quang Thành, Đồng Thành, Tây Thành, Thịnh Thành kỷ niệm công trình 2 sân bóng chuyền. Để ngoài giờ học, thầy và trò THPT Yên Thành 3 phát huy hơn nữa phong trào thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe.

Hoạt động ngoài trời của học sinh nhà trường

Những công trình, những món quà kỉ niệm của các cấp, các ngành, của cựu học sinh các thế hệ và nhân dân các xã vùng tuyển sinh là sự quan tâm, niềm tin yêu, tình đoàn kết, sự tri ân với mái trường THPT Yên Thành 3. Để hôm nay, ngôi trường đã đổi thay, từng bước trưởng thành với diện mạo mới vui tươi, phấn khởi hân hoan chào đón tuổi 20 của mình.

20 năm một hành trình với biết bao khó khăn, mỗi bước đi, mỗi chặng đường là thêm những gian nan, thách thức đối với Ban giám hiệu, đội ngũ giáo viên công nhân viên và học sinh nhà trường. Song mỗi bước đi ấy bao thế hệ giáo viên của trường đã khẳng định được cái tâm với nghề, trí tuệ, năng lực, đột phá, dám nghĩ, dám làm, tiếp thu xu thế mới của nền giáo dục tiên tiến để học sinh có cơ hội phát triển năng lực toàn diện. Với sức trẻ của mình, chúng ta tin rằng ngôi trường THPT Yên Thành 3 sẽ vững vàng bước tiếp con đường tương lai đang rộng mở phía trước, vươn tới những đỉnh cao mới trong sự nghiệp giáo dục đào tạo.

Trường THPT Yên Thành 3

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 29-9-2023
1