ĐĂNG NHẬP  
image banner
Chủ động phòng, chống nắng nóng và dịch bệnh trên đàn vật nuôi và thủy sản năm 2023

Nếu nền nhiệt độ dao động 36 - 400C và kéo dài sẽ có nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm - Ảnh: ST

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, xu hướng nhiệt độ trong những tháng mùa hè năm 2023 ở Bắc Bộ và Trung Bộ (Từ tháng 5 đến tháng 8) ở mức cao hơn trung bình một số năm trước cùng thời kỳ; thời tiết nắng nóng là một trong những nguyên nhân làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi; song với đó, nhiều loại dịch bệnh có nguy cơ phát sinh, lây lan trên trên diện rộng, như: Bệnh Lở mồm long móng ở gia súc, bệnh Tai xanh ở lợn, bệnh dại ở chó mèo,... đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trâu bò.

Ðể bảo vệ đàn vật nuôi, UBND huyện Yên Thành khuyến cáo đến các cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản thực hiện các biện pháp phòng, tránh:

- Đối với phòng, chống nắng nóng:

+ Các doanh nghiệp, chủ trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi có giải pháp dự trữ thức ăn thô, xanh, bảo đảm cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho đàn vật nuôi; cho ăn đủ chất dinh dưỡng, áp dụng khẩu phần ăn hợp lý, bổ sung thêm các loại chất khoáng, Premix, Vitamin để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.

+ Trong mùa nắng nóng nên tắm chải cho gia súc 2-3 lần/ngày để làm giảm nhiệt cho cơ thể; những ngày nắng nóng cần giãn mật độ nuôi nhốt trong chuồng nuôi đối với gia súc, gia cầm để tạo sự thông thoáng và đảm bảo tiểu khí hậu chuồng nuôi. Với chuồng nuôi trâu bò phải đảm bảo diện tích chuồng nuôi từ 4 - 6m2/con, bê nghé 1 - 2 m2/con; mật độ trung bình chăn nuôi gà thịt tốt nhất là 6 - 8 con/m2; Lợn thịt từ 1,1 - 1,3m2/con.

+ Kiểm tra, bổ sung hệ thống làm mát trong chuồng nuôi gia súc gia cầm; kịp thời cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đảm bảo cho các hệ thống trên sử dụng tốt. Với các trại chăn nuôi có chuồng nuôi khép kín cần kiểm tra và thực hiện nghiêm việc trực kỹ thuật, chủ động bảo đảm ổn định nguồn điện năng, đề phòng mất điện hoặc các hệ thống làm mát trong chuồng nuôi bị trục trặc, lỗi kỹ thuật. Với chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ, cần tăng cường hệ thống làm mát đơn giản như che chắn, trang bị hệ thống giàn phun mưa thủ công tại chuồng nuôi để chủ động làm mát. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, môi trường xung quanh chuồng nuôi đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng; thu gom và xử lý phân, chất thải chăn nuôi.

+ Những ngày nắng nóng gay gắt, buổi sáng chăn thả trâu bò từ 6 - 9 giờ; buổi chiều chăn thả muộn từ 16 - 18 giờ; không chăn thả gia súc ngoài trời nắng gắt, nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao nên nhốt gia súc và cho ăn tại chuồng hoặc chăn thả những nơi có cây xanh, bóng mát. Không để gia súc làm việc nặng, cày kéo trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Đối với trâu, bò cày kéo cần thực hiện theo nguyên tắc buổi sáng đi làm sớm, về sớm và buổi chiều đi làm muộn, về muộn.

+ Khi vận chuyển gia súc, gia cầm trong những ngày nắng nóng nên thực hiện vào thời gian buổi sáng sớm và chiều mát; nếu vận chuyển đường dài chú ý cho vật nuôi nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung thức ăn, nước uống và kiểm tra sức khỏe con vật trong quá trình vận chuyển.

+ Hàng ngày kiểm tra theo dõi trực tiếp tại chuồng nuôi, trường hợp phát hiện thấy gia súc, gia cầm có biểu hiện ốm, chết thì cần tách đàn cách ly nhốt riêng con vật, báo ngay cán bộ thú y và UBND huyện để hướng dẫn các biện pháp xử lý kịp thời.

- Đối với phòng, chống dịch bệnh:

Thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; đặc biệt là Công văn số 940/UBND-NN ngày 26/4/2023 của UBND huyện Yên Thành về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; trong đó, lưu ý một số nội dung sau:

+ Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và báo cáo kịp thời khi có dịch bệnh xẩy ra; đồng thời tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch để khống chế, xử lý ổ dịch trong diện hẹp. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh; đặc biệt bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, bệnh Viêm da nổi cục trâu bò.

+ Triển khai tiêm phòng bổ sung vắc xin vụ Xuân năm 2023, đảm bảo tỷ lệ trên 80% tổng đàn trong diện phải tiêm. Thực hiện cập nhật, báo cáo tiến độ tiêm phòng hàng tuần và kết quả tiêm phòng vụ Xuân 2023 cho phòng Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp báo cáo UBND huyện và UBND tỉnh.

+ Thành lập tổ liên ngành tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm không theo quy định ra vào địa bàn.

+ Hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Nhằm phát hiện sớm tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, UBND huyện giao UBND các xã, thị trấn cử cán bộ phụ trách trực tiếp hướng dẫn người chăn nuôi chủ động, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng chống, nắng nóng cho đàn vật nuôi để bảo vệ sức khỏe đàn vật nuôi, hạn chế dịch bệnh xảy ra. Khi có gia súc, gia cầm chết nghi do nắng, nóng và dịch bệnh phải báo cáo kịp thời cho UBND huyện (Qua phòng Nông nghiệp và PTNT); đồng thời chủ động triển khai ngay các biện pháp chống dịch khẩn cấp để khống chế, xử lý ổ dịch trong diện hẹp. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, đặc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Viêm da nổi cục.

PHÒNG VĂN HÓA – THÔNG TIN

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 22-9-2023
1