Yên Thành tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ở lứa tuổi học sinh

Sáng ngày 9/8, UBND huyện Yên Thành tổ chức hội nghị quán triệt, giao nhiệm vụ cho các tổ chức, cá nhân thực hiện Chỉ thị số  31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về "tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh. Đồng chí Hoàng Danh Truyền- PCT UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Sau 8 tháng triển khai thực hiện, huyện Yên Thành đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm kiềm chế, tiến tới kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến độ tuổi học sinh. Đã tổ chức 39 buổi tuyên truyền phổ biến Pháp luật về TTATGT tại các trường học với hơn 19.260 học sinh, giáo viên và cán bộ công nhân viên nhà trường và phụ huynh học sinh  tham gia. Xây dựng và nhân rộng hiệu quả mô hình "Cổng trường An toàn giao thông", "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước"... trong đó xây dựng 01 mô hình kiểu mẫu “Cổng trường an toàn giao thông” tại  trường Tiểu học và THCS Hợp Thành. Xây dựng mới các mô hình “Tuyên truyền trực quan thông qua các bảng quảng cáo” đặt tại các trung tâm vui chơi, khu vực đông người qua lại về các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT, hậu quả của TNGT đối với xã hội; mô hình “Bản tin ATGT” để các cơ sở giáo dục tuyên truyền đến giáo viên, phụ huynh và học sinh…

Thượng tá Ngô Sỹ Hà – Trưởng Công an huyện Yên Thành đặt vấn đề tại hội nghị

Đại biểu tham dự

Xây dựng 17 phóng sự, 89 tin bài tuyên truyền kết quả xử lý vi phạm về TTATGT, đấu tranh với các loại tội phạm trên tuyến giao thông, xử lý các đối tượng đua xe trái phép, chống đối, gây rối, lăng mạ... lực lượng thực thi công vụ và tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt, những hình ảnh đẹp của lực lượng Cảnh sát giao thông thân thiện, vì Nhân dân phục vụ. Tổ chức ký cam kết đối với 100% cha mẹ học sinh, học sinh, cán bộ, giáo viên các trường THPT, THCS, Tiểu học chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT….Từ đó, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện luôn được duy trì, ổn định. Tuy nhiên, do không làm chủ tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; chuyển hướng sai quy định; đi từ đường nhỏ ra đường lớn; qua ngã 3, ngã tư không đúng quy định…nên trên địa bàn toàn huyện vẫn xảy ra 17 vụ TNGT đường bộ, có liên quan đến học sinh, làm chết 05 người, bị thương 33 người..

Thượng tá Trần Văn Quý – Phó trưởng Công an Yên Thành đánh giá kết quả sau 8 tháng thực hiện Chỉ thị số  31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện, Ban ATGT huyện cũng đã quán triệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, cá nhân tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 31/CT-TTG ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới; Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 21/3/2024, Công văn số 139/CV-UBND ngày 11/6/2024 của UBND huyện Yên Thành về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh, coi công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ rất quan trọng, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong tổng thể công tác bảo đảm TTATGT.

Đồng chí Hoàng Danh Truyền- PCT UBND huyện quán triệt những nội dung trọng tâm về việc thực hiện Chỉ thị số  31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới

Theo đó huyện Yên Thành kiên quyết không để học sinh chưa đủ 16 tuổi đi xe máy điện, xe gắn máy các loại đến trường; không để học sinh từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi đi xe gắn máy trên 50cm3 đến trường; học sinh khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn để giảm thiểu chấn thương nếu không may xảy ra TNGT….góp phần xây dựng thế hệ công dân tương lai có văn hoá giao thông, văn minh khi tham gia giao thông, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Phan Hiền- Thái Hồng