ĐĂNG NHẬP  
image banner
UBND huyện tổ chức tập huấn triển khai thực hiện nhiệm vụ Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp về cấp, quản lý mã số vùng trồng trên địa bàn huyện Yên Thành
Thực hiện Công văn số 305/SNN-QLKTKHCN ngày 07/02/2023 của Sở Nông nghiệp & PTNT về việc Hướng dẫn tạm thời việc cấp, quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Quyết định số 3156/QĐ-BNN-TT ngày 19/8/2022 của Bộ Nông nghiệp & PTNT về việc ban hành tài liệu hướng dẫn tạm thời về cấp, quản lý mã số vùng trồng; Công văn số 247/UBND ngày 10/2/2023 về triển khai hướng dẫn cấp, quản lý mã số vùng trồng trong lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn huyện Yên Thành. Ngày 13/04/2022, UBND huyện Yên Thành tổ chức hội nghị tập huấn cấp, quản lý mã vùng trồng trong lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn huyện Yên Thành. Tham gia Hội nghị có đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An cùng với UBND huyện triển khai hướng dẫn thực hiện trên địa bàn.

(Đồng chí Nguyễn Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc Hội nghị)

Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng.

Việc cấp mã số vùng trồng được xem như cấp “vé thông hành” cho nông sản đi vào các cửa hàng, siêu thị,…Xây dựng mã số vùng trồng mang lại nhiều ích lợi thiết thực cho người nông dân như: chuẩn hóa quá trình chăm sóc và quản lý cây trồng; quản lý được diện tích trồng, số lượng cây trong vườn, đưa ra được quy trình chuẩn trong chăm sóc cây trồng; giúp theo dõi lịch sử chăm sóc cây, cảnh báo tình hình dịch bệnh, lên kế hoạch chăm sóc, danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng và ước lượng năng suất... Từ đó, cây trồng mới cho chất lượng sản phẩm cao hơn, đồng đều, đáp ứng được tiêu chuẩn của những thị trường khó tính nhất.

Anh-tin-bai

 

(Các thành viên tham gia Hội nghị tập huấn)

Tập huấn cũng đã tuyên truyền và giúp cán bộ quản lý, người sản xuất hiểu được lợi ích cũng như quy trình cấp và quản lý mã số vùng trồng. Qua đó cũng hướng dẫn chi tiết các địa phương về các bước thực hiện hồ sơ để được cấp mã số vùng trồng, đồng thời duy trì và sử dụng mã số sau khi được cấp.

 Việc thiết lập, quản lý vùng trồng cần phải được triển khai thực hiện ở các địa phương và có sự phối hợp của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nông dân sản xuất, đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị nông sản của huyện nhà nói chung.

QUYÊN LÊ  - PHÒNG NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

 

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 22-9-2023
1