ĐĂNG NHẬP  
image banner
Thường trực Huyện ủy làm việc với 6 xã đăng ký về đích NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2023
Sáng ngày 21/2, Thường trực Huyện ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy 5 xã đăng ký về đích NTM nâng cao, gồm: Vĩnh Thành, Bảo Thành, Liên Thành, Nam Thành, Lăng Thành  và xã Long Thành đăng ký về đích nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023. Đồng chủ trì buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Quý Linh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Thị Bình – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phan Văn Tuyên – Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy và lãnh đạo các ban, ngành cấp huyện. 

Các đồng chí Thường trực Huyện ủy chủ trì buổi làm việc

 

Sau khi cán đích xã chuẩn NTM, các xã tiếp tục  kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban quản lý chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu cấp xã và phân công nhiệm vụ cụ thể của thành viên phụ trách từng tiêu chí. Trong đó xã Bảo Thành, Liên Thành, Vĩnh Thành có Nghị quyết chuyên đề về xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Theo đó UBND các xã đã phối hợp với UB MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thường xuyên tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Nhiều phong trào lớn được triển khai như: Làm đường giao thông nông thôn, trồng cây xanh dọc đường, vận động nhân dân lắp đặt thêm đường điện chiếu sáng, xây dựng mô hình camera an ninh.v.v.

Thời gian qua xã Bảo Thành đã thu hút được nhiều dự án mới về phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng; xây dựng điểm du lịch sinh thái tâm linh Nhà thờ đá Bảo Nham đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Qua tự đánh giá, đến thời điểm này xã Bảo Thành có 10/19 tiêu chí đạt theo quy định xã NTM nâng cao. 

 

Anh-tin-bai

Các đại biểu dự buổi làm việc

        

Xã Lăng Thành thời gian qua đã đầu tư 25 tỷ đồng nâng cấp các tiêu chí NTM,  ngoài ra, xã còn chú trọng phát triển mô hình sản xuất, được UBND tỉnh công nhận làng nghề nuôi, chế biến ong mật thương phẩm Làng Cầu và được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao; HTXNN DVTH Lăng Thành hoạt động tương đối hiệu quả, hàng năm liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho người nông dân, ứng dụng cơ giới  hoá vào sản xuất nông nghiệp. Qua đánh giá đã có  11/19 tiêu chí đạt NTM nâng cao.

Đến nay xã Liên Thành đã đạt được một số kết quả nổi bật trong việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, năm 2022  HTX NN Liên Thành được Bộ Khoa học và công nghệ tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh. Qua đánh giá đã đạt 09/19 tiêu chí của xã NTM nâng cao.

 

Những năm qua, xã Vĩnh Thành đã đạt được một số kết quả nổi bật như sau: Đầu tư, nâng cấp đường vào di tích Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, xây dựng các tuyến đường liên xã, làm mới nhiều tuyến đường giao thông nông thôn; xây dựng nhà 2 tầng 8 phòng học trường tiểu học xã Vĩnh Thành, xây dựng nhà học 2 tầng 14 phòng học trường THCS xã Vĩnh Thành; hệ thống kênh tưới được đầu tư nâng cấp và thu hút dự án cải tạo và nâng cấp lưới điện nông thôn.v.v. Hiện nay có  12/19 tiêu chí đạt NTM nâng cao

         Với nhiều nỗ lực, quyết tâm cao, đến nay xã Nam Thành đã có 10/19 tiêu chí đạt theo quy định. Nổi bật xã đã đâu tư nâng cấp, sửa chữa trường Tiểu học,  trường THCS và trường Mầm non; 4,5 km đường xã được phủ nhựa. Nhà văn hoá xã, sân vận động xã, trụ sở làm việc UBND xã, trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp;  xây dựng đường cờ, đường điện chiếu sáng dài 11 km và thu hút đầu tư xây dựng trạm biến áp hạ thế.v.v. Năm 2022, Ban Chỉ huy quân sự xã Nam Thành được Bộ tư lệnh Quân khu 4 tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng; UBND xã Nam Thành được Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An tặng giấy khen.

          Thời gian qua, với quyết tâm chính trị cao, chỉ đạo quyết liệt, triển khai xây dựng nông thôn mới đồng bộ, xã Long Thành đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhiều công trình hạ tầng nông thôn được nâng cấp và xây mới với tổng vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng phục vụ sản xuất và đời sống cho người dân. Đặc biệt, trong năm 2022 và đầu năm 2023 đã thu hút đầu tư 13 công trình dự án tổng giá trị hơn 108 tỷ đồng. Năm 2020 xã đã được UBND tỉnh công nhận “Làng nghề nuôi và chế biến lươn Phan Thanh”; năm 2021 cán bộ và nhân dân xã Long Thành đã được Bộ trưởng bộ Công an tặng Bằng khen. Đối với yêu cầu đạt tiêu chí quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu, Xã Long Thành phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về chuyển đổi số.

 

Anh-tin-bai

Lãnh đạo xã Long Thành trình bày kế hoạch xây dựng xã NTM kiểu mẫu

 

        Tuy vậy, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, một số xã còn có xu hướng lơ là, tự thoả mãn; lĩnh vực kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế; công tác huy động nội lực chưa mạnh, còn phụ thuộc vào nguồn đầu tư, hỗ trợ của cấp trên.

 Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn sản xuất theo hướng công nghệ cao, sản xuất Vietgap còn nhỏ lẻ; liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho người dân chưa bền vững, chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Đối với các xã Long Thành, Liên Thành, Nam Thành chưa có sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.v.v.             

           

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Quý Linh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận buổi làm việc

 

        Tại buổi làm việc, Thường trực Huyện ủy và các phòng, ngành liên quan đã đưa ra nhiều giải pháp cho từng địa phương, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và phát huy nội lực sức dân để tiếp tục duy trì chất lượng các tiêu chí đã đạt và khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, sớm hoàn thành hồ sơ minh chứng để trình huyện và tỉnh thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu vào đầu Quý IV năm 2023.

        Về phía huyện sẽ đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ xi măng kịp thời theo chính sách của tỉnh đối với các xã được tỉnh phê duyệt kế hoạch về đích nông thôn mới nâng cao năm 2023; bố trí ngân sách để triển khai duy tu các tuyến đường tỉnh lộ và thực hiện các dự án đang thiếu vốn trên địa bàn.

 Trung tâm VHTT&TT Yên Thành

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 1-12-2023
1