ĐĂNG NHẬP  
image banner
Lễ hội Đền Cao Sơn- Cao Các, đền Long Sơn Thủy Quốc xã Công Thành
Đền Cao Sơn -  Cao Các thuộc làng Cao Sơn, xã Công Thành được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định số 3593/QĐ UBND, ngày 17/8/2015, công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, là công trình văn hóa tâm linh được xây dựng từ lâu đời, nơi để thờ các vị thần  có công phù trợ, che chở cho nhân dân. Đền tọa lạc dưới chân núi Tù Và, thiết kế theo kiến trúc “ Tam quan” gồm: Thượng Điện, Hạ Điện và Trung Điện, có hệ thống cổng đền, nghi môn mang dáng dấp thời Nguyễn; đền Long Sơn Thủy  Quốc là công trình nằm trong quần thể di tích  này, với giá trị đầu tư công trình trên 3 tỷ đồng, từ nguồn vốn xã hội hóa để nhân dân phụng thờ, hương khói, tưởng nhớ thần nước, đem đến mùa mang ấm no. 

(Ảnh minh họa - Nguồn Báo Nghệ An)

Lễ hội Xuân tế được tổ chức tại đền là lễ hội truyền thống của địa phương, diễn ra thường niên hàng năm từ ngày 9/3 đến hết ngày 11/3 âm lịch. Vì vậy, để hoạt động lễ hội năm 2023 diễn ra thành công tốt đẹp,  ngay từ những ngày đầu tháng 4/2023, UBND xã Công Thành đã ban hành kế hoạch triển khai tổ chức các hoạt động lễ hội,với các hoạt động phần lễ như: lễ khai quang, lễ yết cáo,lễ cầu yên, lễ đại tế và lễ mít tinh) và phần hội gồm: Giải bóng chuyền nam,bóng chuyền nữ, kéo co, Chọi gà, cờ thẻ… ;Giao lưu văn nghệ giữa các xóm trên địa bàn xã Công Thành; Các trò chơi dân gian; Thi đánh trống tế giữa các xóm.

Lễ hội được tổ chức nhằm tuyên truyền quảng bá các giá trị di tích Đền Cao Sơn – Cao Các và đền Long Sơn Thủy Quốc, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong thực hành, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. .

 Đây là một trong những lễ hội được đánh giá tổ chức có chất lượng, hấp dẫn, có bản sắc riêng, thu hút đông đảo du khách, doanh nghiệp và nhân dân tham gia, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách;

Anh Tú

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 22-9-2023
1