Lễ công bố quyết định thành lập Chùa Tạnh – Xã Hợp Thành
Chiều  ngày 18 tháng 12 năm 2022, tại Chùa Tạnh xã Hợp Thành huyện Yên Thành đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và Lễ công bố Quyết định thành lập Chùa Tạnh – xã Hợp Thành

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Viết Hưng – Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Nội vụ,  ông Phạm Quốc Vinh – Phó Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, Thượng tọa Thích Trúc Thông Kiên, Ủy viên Thường trực Phật giáo tỉnh Nghệ An, về phía huyện có  bà Trần Thị Bình- Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Phan Văn Tuyên- Phó bí thư - Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh buổi lễ

Chùa Tạnh là ngôi chùa cổ hết sức linh thiêng, được xây dựng từ thời nhà Trần, gồm: thượng điện, trung điện, hạ điện và cổng tam quan rất đẹp. Xưa chùa còn có tên gọi “Long Tĩnh Tự” tọa lạc trên khu đất rộng thuộc vùng Bầu Trình, Rộc Tạnh (làng Phụng Luật), là nơi để thờ Phật, nên nhân dân quen gọi là Chùa Tạnh. Trải qua biến thiên của lịch sử, mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền có quyết định thành lập Chùa nhưng bà con nhân dân luôn hướng về cõi Phật. Cảnh Phật từ đó được mở mang, nhân dân chẳng tiếc bạc vàng, chẳng sợ lao nhọc, cùng nhau đoàn kết tháng ngày, tuỳ theo sự phát tâm nhiều ít mà dựng nên ngôi Tam Bảo, tuy kiến trúc gọn hơn xưa nhưng vẫn mang phong cách cổ kính trước đây. Từ nền cũ ấy, ngôi Chùa ngày càng đuợc rộng rãi hơn, hàng ngày kệ kinh giúp quê hương thanh bình. Cũng nhờ lòng dân, cảnh trí tươi đẹp, muôn người đều sống vui an cư lạc nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của bà con phật tử, ngày 11/10/2022, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 7955/UBND-NC về việc chấp thuận thành lập Chùa Tạnh, xã Hợp Thành. Từ đây, Phật pháp được truyền thừa, sáng mãi. Bà con nhân dân xa gần, ai nấy cũng đều biết tu nhân chứa phúc, hộ trì Tam Bảo, luôn được bình an, mùa màng thắng lợi, đất nước mạnh giàu, quê hương tươi đẹp.

Đại biểu tỉnh và huyện tham dự buổi lễ

Phó bí thư thường trực Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện – Phan Văn Tuyên nhấn mạnh:

“Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và công bố Quyết định thành lập Chùa Tạnh – xã Hợp Thành là sự kiện trọng đại của Phật giáo Yên Thành, đánh dấu bước phát triển mới của Phật giáo Yên Thành trong giai đoạn mới, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với hoạt động của các tôn giáo có đường hướng hành đạo tích cực, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.

Tại buổi lễ này, tôi đề nghị Giáo hội phật giáo Yên Thành tập trung thảo luận, thống nhất ý chí và hành động để quyết tâm thực hiện thành công các mục tiêu tổng quát về hoạt động Phật sự trong năm 2023. Xây dựng tổ chức Giáo hội Phật giáo ngày một trang nghiêm, vững mạnh, phát triển, tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp của Phật giáo, khẳng định vị thế của tổ chức Phật giáo duy nhất ở Việt Nam đại diện cho tăng, ni, Phật tử, làm cơ sở để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp "Hộ quốc an dân" của Phật giáo Việt Nam trong giai đoạn mới. Mong rằng với tôn chỉ, mục đích cao cả của Phật giáo, với đường hướng hành đạo “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, thời gian tới, Giáo hội Phật giáo Yên Thành tiếp tục tập trung chỉ đạo, tập hợp đoàn kết tăng, ni, phật tử phát huy những truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, góp phần tích cực vào đoàn kết, hoà hợp dân tộc, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước,…

Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm và thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo. Hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng hoạt động tuân thủ pháp luật, tạo môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ổn định, lành mạnh….

PHÒNG VĂN HÓA – THÔNG TIN

• Thời sự truyền hình Yên Thành 30-8-2024