ĐĂNG NHẬP  
image banner
Chủ động phương án bầu cử trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
(Baonghean.vn)- Ủy ban Bầu cử tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động các phương án bầu cử trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và thiên tai có thể xảy ra.
(Baonghean.vn)- Ủy ban Bầu cử tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động các phương án bầu cử trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và thiên tai có thể xảy ra.
Chiều 10/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức cuộc làm việc để nghe tiến độ thực hiện công tác bầu cử và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Tham gia cuộc họp có các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy là thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh: Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và một số sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Đánh giá chung từ Ủy ban bầu cử tỉnh, tính đến thời điểm này, công tác triển khai bầu cử trên địa bàn tỉnh ở các nội dung, phần việc đều đáp ứng đúng yêu cầu, không có sai sót, tồn tại.

Các tổ chức phụ trách bầu cử, từ ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử các cấp, ban bầu cử, tổ bầu cử ở cơ sở được thành lập và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định.

Công tác niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo đúng mốc thời gian quy đinh và không có sai sót.

Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý báo cáo tiến độ công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến công tác khiếu nại, tố cáo về bầu cử, đến thời điểm này, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã nhận được 3 đơn, trong đó có 2 đơn liên quan đến người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã và 1 đơn liên quan đến người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện.

Riêng ở cấp huyện nhận 4 đơn liên quan đến ứng cử viên đại biểu HĐND huyện và cấp xã nhận được 54 đơn liên quan đến người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Các đơn thư đã được các cấp giải quyết theo đúng luật định.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh khẳng định, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên không được chủ quan mà cần chủ động chuẩn bị các phương án bầu cử trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ảnh: Mai Hoa

Công tác thông tin, tuyên truyền đang được đẩy mạnh và tăng tần suất trên các hình thức trực quan sinh động, trên hệ thống truyền thanh cơ sở, qua mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, qua nắm bắt tình hình, đến thời điểm này, tình hình ổn định, người dân đồng thuận, phấn khởi hướng tới ngày bầu cử.

Đặc biệt trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban Bầu cử tỉnh cũng đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các công việc chuẩn bị bầu cử theo hướng linh hoạt, sáng tạo; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành công văn điều chỉnh lịch tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh cũng lưu ý một số địa phương tiếp tục rà soát cử tri để bổ sung danh sách và điều chỉnh kịp thời những thông tin còn thiếu hoặc sai sót.

Bên cạnh đó, hiện tại vẫn đang còn một số địa phương chưa tổ chức công tác tập huấn bầu cử cho các tổ chức phụ trách bầu cử, nhất là ban bầu cử và các tổ bầu cử ở cơ sở.

Cử tri thị xã Cửa Lò tìm hiểu về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh nhấn mạnh, thời gian từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều và trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đề nghị các thành viên Ủy ban Bầu cử tăng cường, tập trung chỉ đạo, đưa vào chương trình công tác việc kiểm tra công tác bầu cử đợt 2, chuyển sang trạng thái phù hợp, bởi nếu không kiểm tra dễ dẫn đến lơ là, sơ suất, chủ quan ở cơ sở.

Yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát việc lập và niêm yết danh sách cử tri đúng pháp luật. Trong tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cần đảm bảo dân chủ, bình đẳng và an toàn trong điều kiện có dịch.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Chú trọng khâu in, nhận tài liệu, phiếu bầu đảm bảo chặt chẽ, thận trọng, tránh sơ suất; chỉ đạo các địa phương rà soát cơ sở vật chất, đảm bảo đầy đủ điều kiện phục vụ bầu cử, đặc biệt tăng cường chuẩn bị các hòm phiếu phụ để chủ động trong điều kiện dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp và thiên tai có thể xảy ra; đôn đốc các địa phương chưa tổ chức tập huấn công tác bầu cử cho các ban và tổ bầu cử thì tiến hành ngay.

Liên quan đến công tác thông tin, tuyên truyền, cần tăng tần suất và hình thức phù hợp trong điều kiện chống dịch Covid - 19; quan tâm công tác bàn giao hồ sơ giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng luật.

Tiếp tục tăng cường nắm bắt tình hình và chủ động các phương án đảm bảo an ninh trật tự trong ngày bầu cử.

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 22-9-2023
1