ĐĂNG NHẬP  
image banner
Trả lời kiến nghị cử tri Yên Thành về việc đóng kênh chính để tu sửa, nâng cấp
Cử tri huyện Yên Thành phản ánh Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An đóng kênh chính mỗi tháng để tu sửa nâng cấp (từ 15 đến 25 ngày) là quá dài.

Hệ thống Thủy lợi Bắc sẽ được thi công sửa chữa, nâng cấp từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2023. Ảnh tư liệu

Trong khi hồ chứa nước thô của Công ty cổ phần cấp nước Yên Thành có trữ lượng nhỏ, chỉ đủ duy trì hoạt động từ 5 -7 ngày/tháng dẫn đến người dân thiếu nước sạch. Cử tri Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo khắc phục tình trạng trên.

Trả lời:

Dự án khôi phục, nâng cấp Hệ thống Thủy lợi Bắc Nghệ An được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 1929/QĐ-BNN-XD ngày 14/8/2012.

Nâng cấp, cải tạo hệ thống Thủy lợi Bắc Nghệ An bảo đảm tưới ổn định, linh hoạt cho 28.801ha, tạo nguồn nước cho công nghiệp 1.89 m³/s và cho sinh hoạt 1.59 m³/s thuộc địa bàn 4 huyện Đô Lương, Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu; Nạo vét các kênh tiêu chính, nâng cấp mở rộng cống Diễn Thành để tiêu úng và giảm ngập cho khoảng 1.920 ha vùng trũng 2 huyện Yên Thành và Diễn Châu của tỉnh Nghệ An.

Theo kế hoạch, công trình được thi công sửa chữa, nâng cấp từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2023. Đến nay đã thi công được khoảng 80% giá trị khối lượng.

Ngày 11/5/2015, UBND tỉnh đã có Công văn số 2872/UBND-NN về việc đóng nước thi công hợp phần I - Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, gồm 7 đợt trong năm với thời gian từ 15 ngày đến 25 ngày nhằm đảm bảo việc vừa thi công và phục vụ nước cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, dân sinh của nhân dân 4 huyện Đô Lương, Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu.

Trước khi quyết định ban hành lịch đóng nước, UBND tỉnh đã họp các địa phương và đơn vị liên quan để lấy ý kiến nhiều lần trước khi chốt lịch đóng nước. Việc xây dựng các nhà máy nước mới cũng đã tính toán hồ chứa nước thô đủ cung cấp khi đóng nước để sửa chữa kênh từ 20 đến 25 ngày.

Do kênh chính Đô Lương khá lớn nên sau 3 ngày đóng nước thì nước trong kênh mới rút hết để bắt đầu triển khai thi công. Vì vậy, nếu thời gian đón nước ngắn sẽ không thể thi công hoàn thành các hạng mục công trình theo tiến độ.

Hiện nay chỉ còn 2 đợt đóng nước nữa là công trình thi công cơ bản hoàn thành và giải ngân kịp thời.

Nếu chậm hơn sẽ không có khả năng thanh toán các hạng mục công trình hoàn thành theo quy định của Hiệp định vay vốn với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản./.

 

Nguồn: Báo Nghệ An 

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 1-12-2023
1