ĐĂNG NHẬP  
image banner
Đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ họ Vũ xã Đô Thành
 UBND huyện Yên Thành vừa  phối hợp với  xã Đô Thành và dòng họ Vũ long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ họ Vũ. Ông Bùi Công Vinh- PGĐ Sở VHTT. Ông Hoàng Danh Truyền- UVBTV Huyện ủy- PCT UBND huyện; ông Thái Sơn- Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy và lãnh đạo ngành VTTT huyện đã về  dự.

Ông Bùi Công Vinh- PGĐ Sở VHTT trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ họ Vũ xã Đô Thành

 

Họ Vũ tại xã Đô Thành là dòng dõi của Quận công Vũ Văn Mật, gốc ở xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương,- một người có công lớn với nhà Lê trong việc trấn thủ các vùng trọng yếu phía bắc. Khoảng cuối thế kỷ XVII, 1 chi nhánh con cháu của ông di cư vào Nghệ An, trong đó có 2 nhân vật tiêu biểu là ông Vũ Đình Uyên và ông Vũ Đình Thăng đã có công định cư lập nghiệp ở làng Tường Lai ( xã Phú Thành) và làng Phú Vinh xã Đô Thành. Sau khi 2 ông mất, để tưởng nhớ công ơn, nhân dân đã tôn ông Vũ Đình Uyên là phúc thần và lập đền thờ phụng, được triều đình ban sắc phong thần. Còn ông Vũ Đình Thăng với công lao khai hoang khẩn hóa, nhân dân đã tôn ông làm Tiên hiền.

 

Anh-tin-bai

Lễ rước bằng về nhà thờ họ

 

Tiếp nối mạch nguồn của tổ tiên, các thế hệ con cháu họ Vũ ở làng Phú Vinh, xã ĐôThành đã và đang ra sức học tập, lao động sáng tạo và có nhiều cống hiến trên nhiều lĩnh vực: Kinh tế, giáo dục, quân đội…Nhà thờ họ Vũ xã Đô Thành là công trình kiến trúc tâm linh, nơi kết tinh nhiều giá trị quý báu về lịch sử, văn hóa. Tại di tích hiện đang lưu giữ được nhiều tài liệu quý như: Mộc chủ, long ngai bài vị, gia phả...

 

Anh-tin-bai

Lễ dâng hương tại nhà thờ

 

 Di tích cũng là địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh, nơi cố kết tình cảm bền chặt của con cháu trong dòng họ, hằng năm diễn ra các hoạt động hướng về tiên tổ, là dịp để con cháu gần xa hội tụ nhằm tri ân và phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dòng họ./.

 

Trung tâm VHTT&TT Yên Thành

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 12-5-2023
1