Lãnh đạo BHXH tỉnh Nghệ An làm việc tại huyện Yên Thành

Chiều ngày 26/6, Đoàn công tác của BHXH tỉnh Nghệ An do bà Lê Thị Dung – Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Yên Thành nhằm nắm bắt kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, kế hoạch, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự buổi làm việc về phía huyện có ông Hoàng Danh Truyền - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Thái Sơn – UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm chính trị huyện;  lãnh đạo các phòng, ban ngành, cơ quan, đơn vị liên quan cấp huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn huyện Yên Thành hiện có 255.299 người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp; tỷ lệ bao phủ người dân tham gia BHYT toàn huyện đạt 90,98%. Tính đến hết tháng 5/2024, Bảo hiểm xã hội huyện đã thu hơn 207 tỷ đồng BHXH, BHYT, BHTN đạt 36,73% kế hoạch BHXH tỉnh giao, cao hơn 0,73% so với tỷ lệ phân kỳ được giao tháng 5/2024 (36%); tăng 763 triệu đồng (tăng 0,37%) so với cùng kỳ năm 2023. Số tiền nợ tính lãi hơn 5,4 tỷ đồng, chiếm 0,96% kế hoạch thu giao, cao hơn 0,2% so với chỉ tiêu nợ tính lãi BHXH tỉnh giao. Cơ quan BHXH đã giải quyết các chế độ BHXH cho 4.309 lượt người; tổng số tiền chi hơn 268 tỷ đồng.

Ông Mai Huy Thái – Giám đốc BHXH huyện báo cáo kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024

Trong công tác tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ, thủ tục hành chính, BHXH huyện đã tiếp nhận 100.350 hồ sơ; trong đó số hồ sơ nhận trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: 11.002 Hồ sơ, số hồ sơ nhận qua giao dịch điện tử 89.348 hồ sơ. Tổng số hồ sơ đã giải quyết trong kỳ là 107.459 hồ sơ ( trong đó có 8.434 hồ sơ từ năm 2023); có 107.373 hồ sơ giải quyết đúng hạn, chiếm tỷ lệ 99,82%.

Đại biểu tham gia thảo luận tại buổi làm việc

Tại hội nghị, Các đại biểu tham dự buổi làm việc đã thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới.

Trên cơ sở các ý kiến của đại biểu về những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong chính sách BHXH, BHYT, bà Lê Thị Dung – Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích BHXH huyện Yên Thành đã đạt được trong thời gian qua. Nổi bật, Yên Thành là địa phương có số người đóng BHXH tự nguyện cao nhất,  chiếm hơn 14% toàn tỉnh.

Bà Lê Thị Dung – Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đồng thời, đề nghị Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện tiếp tục quan tâm triển khai nhiều giải pháp thiết thực, đạt chỉ tiêu kế hoạch giao trong năm 2024, nhất là ở các xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Tăng cường kiểm soát chi khám chữa bệnh của các cơ sở y tế, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đổi mới nội dung, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn dân về chính sách BHXH, BHYT; chú trọng nâng cao tỷ lệ bảo hiểm y tế học sinh, người dân tham gia BHYT một cách bền vững. Nâng cao trách nhiệm thành viên Ban chỉ đạo đảm bảo hiệu lực hiệu quả. Tăng cường phối hợp với các ngành liên quan kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.  Lãnh đạo BHXH tỉnh cũng đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm khắc phục những khó khăn, tồn tại để BHXH huyện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2024.

Đăng Trí

Trung Tâm VHTT&Truyền thông Yên Thành