ĐĂNG NHẬP  
image banner
Lễ hội đền Đức Hoàng - Nét đẹp văn hóa ở quê lúa Yên Thành
Sáng ngày 20/2 ( tức Mồng 1 tháng 2 âm lịch), huyện Yên Thành long trọng tổ chức Lễ hội đền Đức Hoàng lần thứ 21 và công bố Quyết định điểm du lịch của tỉnh Nghệ An. 

 

Anh-tin-bai

Lễ rước

 

Anh-tin-bai

Toàn cảnh buổi lễ

 

Về dự có ông Nguyễn Đức Thành - PCT UBMTTQ tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan cấp tỉnh.

Về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Trần Thị Bình – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Danh Truyền - PCT UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy và đại diện lãnh đạo một số ngành cấp huyện  cùng đông đảo quần chúng nhân dân và du khách thập phương du xuân trẫy hội. Lễ hội năm nay sẽ được diễn ra  từ ngày 18-21/2 ( tức ngày 28 tháng Giêng đến 2/2 âm lịch) với quy mô cấp huyện.

 

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các đại biểu về dự

 

Đền Đức Hoàng nằm trong vùng đất cao rộng, hướng ra “Linh đàm Diệu ốc”, một trong 8 cảnh đẹp nổi tiếng của Đông Thành nhị huyện xưa,  là di sản văn hóa, danh thắng  của tỉnh Nghệ An, năm 1998 được Nhà nước công nhận  di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia; năm 2022 được UBND tỉnh công nhận điểm du lịch và sản phẩm OCOP về du lịch.

  

Anh-tin-bai

Di tích LS VH đền Đức Hoàng, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành

 

Đền là công trình văn hóa, tâm linh, được nhân dân xây dựng vào thời nhà Trần để phụng thờ các vị thần linh đã có công “Bảo Quốc hộ dân”,  nhân vật trung tâm là “Sát Hải Đại Vương” Hoàng Tá Thốn, một vị tướng có tài bơi lội và giỏi võ nghệ, có nhiều cống hiến lớn lao trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược vào thế kỷ thứ XIII. Là vị tướng có dũng khí, trí thông minh và nhiều mư­u l­ược, có công với dân với nước,  sau khi  ông mất, triều đình cho lập đền thờ  ở nhiều nơi, trong đó có đền Đức Hoàng, xã Phúc Thành huyện Yên Thành. Tại đền Đức Hoàng còn phối thờ thần rắn, Bạch Y công chúa và Mẫu Liễu Hạnh.

 

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Đồng chí Phan Văn Tuyển – Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội và màn trống hội của xã Phúc Thành

 

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các bậc tiền nhân, hàng năm, cứ vào dịp đầu xuân, nhân dân huyện Yên Thành và du khách thập phương lại nô nức  khai hội đền Đức Hoàng. Đây là một trong những lễ hội được tổ chức với quy mô lớn trong vùng  thu hút đông đảo du khách thập phương về tham gia lễ hội.

Phần lễ được tổ chức với các nội dung: lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ rước, lễ tế thần, lễ tạ và lễ cáo từ.

Phần hội với nhiều những hoạt động phong phú gồm: thi đấu bóng chuyền nam,  đánh cờ người; liên hoan các Câu lạc bộ dân ca Ví – Gặm; Hội thi Thanh niên thanh lịch và Hội thả hoa đăng trên hồ Diệu Ốc. Cùng với đó là các trò chơi dân gian: như kéo co, vật tự do, đẩy gậy, đu tiên, chọi gà;  các trò chơi hiện đại  và nhiều  hoạt động vui chơi dành cho nhiều lứa tuổi.

Anh-tin-bai

Đồng chí Hoàng Danh Truyền PCT UBND huyện  Yên Thành và lãnh đạo xã Phúc Thành  đón Quyết định của UBND tỉnh công nhận đền Đức Hoàng là điểm du lịch của tỉnh

 

Thông qua lễ hội nhằm tuyên truyền quảng bá các giá trị di tích đền Đức Hoàng, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong thực hành, gìn giữ phát huy di sản văn hóa dân tộc. Đây cũng là dịp để giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, yêu quê hương và tưởng nhớ công lao của các bậc tiền nhân có công với dân, với nước. Thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng và phát huy những truyền thống tốt đẹp của cha ông, góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước; tạo động lực văn hóa sôi nổi, lành mạnh, phát huy năng lực sáng tạo của nhân dân, phát triển văn hóa  du lịch tâm linh sinh thái, góp phần phát triển KT-XH của địa phương, tạo không khí tưng bừng phấn khởi, cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong năm 2023.

 

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Lễ dâng hương tại đền Đức Hoàng

 

Huyện Yên Thành hiện còn lưu giữ hơn 500 di tích, danh thắng, trong đó có 25 di tích cấp quôc gia, 67 di tích cấp tỉnh,  nhiều lễ hội truyền thống  đầu xuân được tổ chức trong đó có lễ hội đền Đức Hoàng. Về với lễ hội, ngoài tri ân với công lao đối với các bậc tiền nhân, du khách còn được hòa vào không khí lễ hội vui tươi, tham gia lễ rước các vị thần linh theo truyền thống địa phương với tấm lòng thành kính./.

 

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các hoạt động thể thao  và các trò chơi dân gian được tổ chức tại lễ hội.

 

Trung tâm VHTT&TT Yên Thành

 

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 12-5-2023
1