Vụ lúa hè thu ở Yên Thành đạt năng suất vượt trội 7 tấn/ha
Vụ lúa hè thu năm nay, huyện Yên Thành đạt năng suất vượt trội 7 tấn/ha. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, nông dân Yên Thành đang tích cực chạy đua thu hoạch lúa nhằm phòng tránh mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại.
Máy gặt thu hoạch lúa hè thu ở huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Có mặt tại cánh đồng lúa xã Nhân Thành, huyện Yên Thành thấy bà con bắt đầu thu hoạch lúa hè thu.

Anh Nguyễn Thọ Tình ở xã Nhân Thành phấn khởi cho biết: Gia đình làm 4 sào lúa, năm nay được mùa không thua vụ xuân, bình quân đạt trên 3,5 tạ sào. Đặc biệt là lúa được giá, tư thương ra tận cánh đồng để thu mua với giá 700.000 đồng/tạ.

van truong 1
Vụ lúa hè thu ở Yên Thành đạt năng suất vượt trội trên 7 tấn/ha. Ảnh: Văn Trường

Nhiều vạt ruộng mới chín gần 90% nhưng vẫn được bà con thu hoạch khẩn trương đưa về phơi tại sân kho của các xóm để phòng tránh thời tiết mưa gió thất thường.

Ông Phan Văn Kiên - Chủ tịch UBND xã Nhân Thành cho biết: Vụ hè thu năm nay xã Nhân Thành gieo cấy 537 ha, xã đã chỉ đạo bà con nông dân thực hiện nghiêm túc gieo cấy đúng lịch thời vụ của huyện, đưa vào cơ cấu các loại giống lúa đạt chất lượng cao. Áp dụng tốt các biện pháp khoa học, kỹ thuật, kết hợp đầu tư thâm canh theo từng chu kỳ sinh trưởng của cây lúa. Nhờ vậy mà năm nay lúa hè thu được mùa, ước tính đạt bình quân trên 7 tấn/ha.

van truong mưr
Các máy gặt hoạt động xuyên trưa trên cánh đồng lúa ở xã Nhân Thành, Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Xã khuyến cáo bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu, tránh giông lốc mưa lũ trong thời gian tới. Xã đã huy động được hơn 10 máy gặt cho bà con, tiến hành gặt cuốn chiếu theo từng cánh đồng. Nhờ hệ thống giao thông nội đồng đều được cứng hóa nên xe công nông ra tận chân ruộng để chở lúa rất thuận lợi.

van truong mưer
Bà con nông dân huyện Yên Thành chở lúa hè thu về nhà. Ảnh: Văn Trường

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành cho biết thêm: Vụ hè thu năm nay, huyện Yên Thành gieo cấy trên 10 ha lúa, năng suất ước đạt trên 7 tấn/ha, (cao hơn vụ trước 3 tạ/ha). Nguyên nhân được mùa, vụ hè thu năm nay thời tiết thuận lợi nên sạch sâu bệnh, huyện đưa vào cơ cấu các giống lúa thuần cho năng suất, sản lượng cao như Hương thơm số 1, Bắc Thơm số 7, Bắc Thơm 9…

van truong 3
Xe công nông ra tận ruộng để vận chuyển lúa về nhà. Ảnh: Văn Trường
van truong 34
Bà con tranh thủ trời nắng phơi lúa hè thu. Ảnh: Văn Trường

Tuy nhiên, vụ hè thu thường xảy ra mưa lũ, để đảm bảo thành quả đạt được, huyện khuyến cáo bà con các xã, khi những cánh đồng lúa chín đạt trên 90% là triển khai thu hoạch nhanh để tránh thiệt hại.

Hiện nay, huyện Yên Thành đã huy động được trên 50 máy gặt đập liên hoàn, gặt đồng loạt được trên 1.500 ha ở các xã vùng chạy lụt Long Thành, Khánh Thành, Phú Thành, Nhân Thành… Dự kiến đến hết ngày 25/8 sẽ thu hoạch xong lúa hè thu.

Nguồn: Báo Nghệ An