Yên Thành kỷ niệm 79 năm cách mạng tháng 8, Quốc khánh ( 2/9) và ngày giành chính quyền huyện Yên Thành ( 25/8)

Chiều 22/8, huyện Yên Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 79 năm cách mạng tháng 8, Quốc khánh Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ( 2/9/1945-2/9/2024) và ngày giành chính quyền huyện Yên Thành ( 25/8/1945-25/8/2024).

Dự lễ có đồng chí Lê Thị Hoài Chung - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Thị Bình - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí PCT HĐND, UBND; Các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy  lãnh đạo các phòng, ban, UBMTTQ VN huyện,  cơ quan cấp huyện cùng cán bộ cơ quan chính quyền huyện.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Đồng chí  Nguyễn Như Hoàn – Phó Chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện thông qua chương trình buổi lễ

Cách đây vừa tròn 79 năm, thực hiện cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân trong cả nước, tại huyện Yên Thành, Mặt trận Việt Minh Nghệ Tĩnh đã cử đồng chí Chu Văn Biên về trực tiếp chỉ đạo chi bộ Đảng và Mặt trận Việt Minh Yên Thành nhanh chóng triển khai, phân công đảng viên, thành viên Mặt trận về các tổng, các làng trong huyện tổ chức chuẩn bị khởi nghĩa. Ngày 21/8 Việt minh Yên Thành tổ chức cuộc họp, quyết định thành lập Uỷ ban khởi nghĩa, UBND cách mạng lâm thời huyện và định kế hoạch khởi nghĩa. Ngày 22, 23, 24/8/1945 Việt Minh một số làng trong huyện tổ chức tước sổ sách, triện bạ của lý trưởng, cử người của Việt minh ra nắm chính quyền. Sáng ngày 25/8/1945, hàng vạn quần chúng từ các tổng, làng xuống đường kéo về lị sở huyện, đại diện của Việt minh huyện đã tịch thu toàn bộ sổ sách, ấn tín, ngân khố, cùng vũ khí, đạn dược và làm chủ huyện đường. Khi lá cờ đỏ sao vàng của Việt minh được kéo lên, Uỷ ban khởi nghĩa tuyên bố xoá bỏ bộ máy chính quyền thực dân phong kiến, tuyên bố thành lập UBND cách mạng lâm thời huyện và đến chiều cùng ngày, khởi nghĩa thắng lợi ở 125 làng trong toàn huyện.

Đồng chí Hoàng Danh Truyền – PCT UBND huyện đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm

Ngày 25/8/1945 đã đi vào lịch sử Yên Thành như một mốc son chói lọi, biểu tượng cho ý chí, khát vọng, trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần cách mạng quật khởi và trở thành ngày kỷ niệm trọng đại của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Yên Thành anh hùng. 94 năm một lòng son sắc theo Đảng, 79 năm xây dựng chính quyền vững mạnh, quê hương Yên Thành đang từng ngày lớn lên cùng đất nước.

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành đã có nhiều đóng góp to lớn,  trên 58.400 người tham gia quân đội, hơn 2.250 người tham gia Thanh niên xung phong, 16.500 người tham gia dân công hỏa tuyến và dân quân du kích;  hàng chục vạn tấn lương thực, thực phẩm cung cấp cho tiền tuyến,  góp phần cùng cả nước đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

Đồng chí Phạm Thị Huyền Trang – Bí thư Huyện đoàn thay mặt tuổi trẻ huyện nhà hứa quyết tâm

Từ một huyện thuần nông, đến nay Yên Thành đã đổi mới đi lên đạt được nhiều thành tích đáng tự hào; nhiều công trình có tầm vóc lớn đã và đang được đầu tư xây dựng, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên; diện mạo nông thôn, thị tứ, thị trấn Yên Thành khởi sắc rõ nét. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt kết quả quan trọng. Đến nay đã có 21/38 xã đạt NTM nâng cao, đạt tỷ lệ 55,26%; chiếm 25,3% số xã NTM nâng cao của tỉnh; 3 xã đạt NTM kiểu mẫu, chiếm 25% số xã NTM kiểu mẫu của cả tỉnh. Kết quả đó góp phần mở ra một thời kỳ phát triển mới của huyện, xứng tầm với truyền thống cách mạng và tiềm năng lợi thế của địa phương. Nhân dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của nhà nước, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng văn minh và giàu đẹp.

Đồng chí Lê Thị Hoài Chung - Bí thư Huyện ủy đồng chí Trần Thị Bình - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa chúc mừng cơ quan chính quyền và lực lượng vũ trang huyện

Những kết quả đáng trân trọng đó đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tuyên dương danh hiệu huyện Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng 1 Huân chương Lao động hạng Nhất, 2 Huân chương Lao động Hạng nhì. Năm 2019, huyện Yên Thành được công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới và đang tiếp tục phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.

Đồng chí Lê Thị Hoài Chung - Bí thư Huyện ủy  phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng và những thành quả đã đạt được, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân huyện nhà nguyện tiếp tục kế thừa những thành quả của cách mạng tháng Tám vĩ đại, ra sức thi đua yêu nước, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng, bản sắc văn hóa của quê hương, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn thử thách, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo QPAN mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27 đã đề ra, đưa quê hương Yên Thành trở thành huyện khá của tỉnh Nghệ An./.

Chương trình văn nghệ chào mừng

Hồng Nhung – Đăng Trí