ĐĂNG NHẬP  
image banner
Yên Thành tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dại

        Chủ tịch UBND chủ tịch UBND huyện Yên Thành vừa có Công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dại.

 

Người dân chủ động trong công tác tiêm phòng dại chó

Công điện nêu rõ: Từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn cả nước có 44 người chết vì bệnh dại, riêng tại tỉnh Nghệ An có 3 người tử vong vì bệnh dại và trên địa bàn huyện Yên Thành đã xuất hiện 03 ổ bệnh Dại chó tại các xã Hùng Thành, Hoa Thành và Xuân Thành; số chó mắc bệnh dại 04 con, đã cắn 08 người và 04 con chó khác.

Nguyên nhân chủ yếu do:  Người nuôi chủ quan chưa tiêm phòng vắc xin Dại cho chó, mèo. Tình trạng chó thả rông còn nhiều.  Người bị tử vong do không điều trị dự phòng kịp thời. Một số chính quyền địa phương chưa quan tâm đến công tác phòng, chống bệnh Dại, chưa áp dụng chế tài xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Để ngăn chặn nguy cơ gia tăng số người phải điều trị dự phòng bệnh Dại do động vật cắn, không có người chết vì bệnh Dại; đặc biệt là chó, mèo thả rông, gây nguy hiểm cho người. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo và các loại động vật khác có nguy cơ gây bệnh, nhất là việc tiêm vắc xin và phòng, chống bệnh Dại cho chó, mèo; thực hiện đầy đủ việc tiêm và điều trị dự phòng bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn, tuyệt đối không dùng thuốc nam điều trị…Rà soát lại tổng đàn, tổ chức thực hiện nghiêm việc tiêm phòng bổ sung vắc xin bệnh Dại cho chó, mèo chưa được tiêm phòng, bảo đảm 100% tổng đàn chó, mèo trên từng địa bàn được tiêm phòng dại. Thành lập Đội bắt chó thả rông, tổ chức bắt và xử lý toàn bộ số chó thả rông trên địa bàn. Tăng cường quản lý đàn chó, mèo; lập sổ sách để theo dõi biến động; đồng thời tổ chức thống kê chính xác số hộ nuôi và số chó, mèo trên địa bàn quản lý. Hướng dẫn, yêu cầu các hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm khai báo, chấp hành nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình; chó khi ra nơi công cộng phải rọ mõm, có xích giữ chó, người dắt và tiêm phòng vắc xin Dại theo đúng quy định.

Anh-tin-bai

Tiêm phòng bệnh dại ở mèo

Áp dụng chế tài xử lý vi phạm hành chính các trường hợp chủ nuôi vi phạm quy định về phòng, chống bệnh Dại, tiêm phòng vắc xin Dại, để chó, mèo cắn người. Kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng các phương pháp chưa được công nhận, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành để khám, điều trị cho người bị bệnh Dại hoặc người bị chó, mèo cắn. Khi có dịch bệnh Dại xảy ra tập trung mọi nguồn lực triển khai cấp bách các giải pháp phòng, chống nhằm bao vây, khống chế dịch trong diện hẹp, giảm thiểu tổn thất tính mạng con người; chỉ đạo Trạm Y tế tổ chức sơ cứu và hướng dẫn ngay người bị chó Dại cắn đến cơ sở y tế để điều trị dự phòng bệnh Dại, hàng ngày theo dõi sức khỏe người bị chó dại cắn. Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh Dại; xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý theo quy định. Đồng thời chịu trách nhiệm nếu để chó cắn người gây tử vong do chó cắn chưa được tiêm phòng vắc xin Dại.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình bệnh Dại, tham mưu các giải pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp, hiệu quả; kịp thời chia sẻ thông tin với ngành Y tế khi có các ca bệnh Dại trên đàn chó, mèo. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Dại, đặc biệt kiểm tra, chấn chỉnh công tác tiêm phòng của địa phương. Phối hợp tổ chức kiểm tra và tham mưu xử lý các cơ sở phòng khám, chữa trị chó mèo trên địa bàn. Tổng hợp, báo cáo số liệu tổng đàn chó, mèo, kết quả tiêm phòng và tình hình bệnh Dại động vật trên địa bàn cho UBND huyện và UBND tỉnh.

Anh-tin-bai

 Người dân cần tuân thủ nuôi nhốt đàn chó, không thả rông theo quy định

Phòng Y tế và Trung tâm y tế phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông về sự nguy hiểm của bệnh dại, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh; thông tin bằng nhiều hình thức về địa điểm tiêm phòng để mọi người dân được biết.  Tăng cường công tác giám sát thực hiện đầy đủ việc tiêm và điều trị dự phòng  bệnh Dại khi bị động vật, đặc biệt chó, mèo cắn.  Phối hợp điều tra dịch tễ tại địa bàn có liên quan, triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dại, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật. Đảm bảo đủ vắc xin phòng dại, huyết  thanh  kháng dại, đặc biệt chú trọng tại  các vùng có nguy cơ cao, sn sàng đáp ng nhu cu ca người dân trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện cũng đã giao nhiệm vụ cho  Phòng Văn hóa - TT, Trung tâm Văn hóa TT&Truyền thông, Công an huyện và các Phòng ngành có liên quan thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn chủ động phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh Dại có hiệu quả

Thái Dương

Trung tâm VHTT& Truyền thông Yên Thành

 
12345678910...
BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 21-3-2025
1