Yên Thành tổng kết năm học 2023-2024, triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025
Sáng ngày 20/8, huyện Yên Thành tổ chức lễ tổng kết năm học 2023-2024, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2024-2025

Dự hội nghị có Nhà giáo ưu tú Võ Văn Mai- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Lê Thị Hoài Chung- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Thành cùng đại diện lãnh đạo một số phòng ngành cấp huyện và các trường học trong huyện.

Năm học 2023-2024 ngành giáo dục và đào tạo huyện Yên Thành tiếp tục thực hiện chủ đề “ Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”. Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành,  đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành, các phong trào thi đua được triển khai, có sức lan tỏa  sâu rộng, được cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh và toàn xã hội chung tay hưởng ứng tích cực.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện báo cáo kết quả năm học 2023-2024

Toàn huyện Yên Thành  có 116 trường học với 2093 lớp và 74.725 học sinh, 01 trung tâm GDNN- GDTX. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp được duy trì và tăng ở tất cả các cấp học; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Điều đáng nói, các bậc học từ Mầm non, Tiểu học, THCS, TH&THCS, THPT đều tạo mọi điều kiện tốt nhất cho giáo viên và học sinh phát huy được sở trường, năng lực trong dạy và học, tập trung chú trọng nâng cao chất lượng đại trà cũng như chất lượng mũi nhọn, xây dựng trường lớp khang trang, giữ vững danh hiệu trường chuẩn cũng như tiến tới xây dựng trường chuẩn ở mức độ cao hơn. Đặc biệt, nhờ chỉ đạo, triển khai nghiêm túc, đồng bộ, khoa học các nhiệm vụ và giải pháp, đảm bảo thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đồng chí Hoàng Danh Truyền – PCT UBND huyện nêu một số nội dung để đại biểu tham luận tại hội nghị

Thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên thực sự có trách nhiệm với từng bài học, từng hoạt động giáo dục. Phát huy tính  chủ động, linh hoạt triển khai các hình thức dạy học, hoạt động chuyên môn thích ứng với mọi điều kiện, hoàn cảnh, chăm lo đội ngũ, đổi mới công tác quản lý giáo dục; tăng cường xây dựng cơ sở vật chất trường lớp. Theo đó, các địa phương, các trường học trên địa bàn cũng  đã tích cực lồng ghép các nguồn vốn, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục để nâng cấp các nhà học, phòng chức năng,  trang thiết bị, bổ sung mua sắm cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin .v.v.  sử dụng nguồn từ ngân sách và các nguồn hợp pháp  với tổng số gần 78 tỷ đồng để tu sửa, xây mới các phòng học, phòng chức năng, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy-học và hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo đủ điều kiện để tổ chức dạy học theo yêu cầu của chương trình GDPT 2018.

Kết quả, toàn huyện có 107/116 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 92,2%,  có 02 trường công nhận chuẩn quốc gia mức 1 lần đầu, 01 trường công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2 lần đầu, Trung tâm giáo dục thường xuyên đạt kiểm định chất lượng cấp độ 2; 11 trường được công nhận lại chuẩn quốc gia: (MN 2 trường, Tiểu 4 trường, THCS 2 trường, THPT 3 trường). Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99,96%, tiêu biểu có em Nguyễn Thị Cẩm Tú học sinh trường THPT Phan Thúc Trực đạt thủ khoa khối C toàn quốc với 29,75 điểm. Tốt nghiệp THCS đạt 98,7%. Triển khai hiệu quả Chương trình hướng nghiệp trong các nhà trường tỷ lệ học sinh tham gia thi để xét tốt nghiệp THPT (không tham gia đăng ký xét tuyển vào đại học) tính đến 31/7/2024 là 38,45%. Có nhiều em đạt giải trong Giao lưu Câu lạc bộ Văn-Toán  cấp quốc gia.

Đồng chí Lê Thị Hoài Chung-  Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Kết quả thi HSG tỉnh lớp 9: Có 60/94 học sinh được công nhận HSG tỉnh. Thi KHKT cấp tỉnh bậc THCS: có 4/5 dự án dự thi đạt giải. Trong đó có 02 giải N, 01 giải Ba, 01 giải Tư, huyện Yên Thành xếp loại xuất sắc, được giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen. 5 em học sinh Tiểu học đạt giải  giao lưu câu lạc bộ Toán tuổi thơ cấp quốc gia, trong đó 2 em đạt huy chương Bạc, 3 em đạt huy chương Đồng. Khối THPT có 14 học sinh đạt HSG Quốc gia, 202 học sinh đạt giải tỉnh; 61 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi tỉnh. Có 772 sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp cơ sở, 31 sáng kiến đăng ký dự xét cấp tỉnh và  có 23 sáng kiến  đạt cấp tỉnh; 61 giáo viên THPT đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 12 giáo viên đạt tổng phụ trách đội giỏi cấp huyện, 04 giáo viên  đạt tổng phụ trách đội giỏi cấp tỉnh; 234 giáo viên  được công nhận giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp huyện. Năm học 2023-2024, Yên Thành có 9 nhà giáo được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” lần thứ 16, đây là sng nhà giáo được phong tặng nhiều nhất từ trước tới nay.

Nhà giáo ưu tú Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo huyện Yên Thành đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà ngành GD&ĐT huyện Yên Thành gặt hái được trong năm học vừa qua; đồng thời chỉ ra những tồn tại cần khắc phục, đưa ra một số giải pháp để thực hiện có hiệu quả hơn chủ đề của năm học mới 2024-2025 “ Kỷ cương, trách nhiệm, không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng”

Tại lễ tổng kết, 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 2 tập thể được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh, 13 cá nhân được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 1 tập thể được công nhận tập thể lao động tiên tiến. Nhiều tập thể và cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.

Dịp này, lãnh đạo huyện Yên Thành cũng đã tặng hoa tri ân 5 cán bộ quản lý ở các trường học nghỉ hưu theo chế độ.

Phan Hiền- Đăng Trí