Yên Thành triển khai kế hoạch xây dựng, chỉnh trang các tuyến đường “ Sáng- xanh-sạch- đẹp- an toàn”

Sáng ngày 1/8, UBND huyện Yên Thành triển khai hội nghị trực tuyến với 39 xã, thị trấn để triển khai kế hoạch xây dựng, chỉnh trang các tuyến đường “ Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp- An toàn” trên địa bàn huyện năm 2024 và giai đoạn 2025-2030. Tại điểm cầu UBND huyện đồng chí Nguyễn Văn Dương- PCT UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Lê Thị Hoài Chung - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ và lãnh đạo một số phòng, ngành, cơ quan,  đoàn thể, cấp huyện.

Toàn cảnh tại điểm cầu UBND huyện

Tại hội nghị, phòng NN&PTNT đã báo cáo kết quả xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu gắn với nâng cao chất lượng môi trường, gìn giữ cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn trên địa bàn huyện. Nổi bật thời gian qua, toàn huyện đã tập trung thực hiện xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu, đi đôi với thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và phát triển đô thị huyện.

Lãnh đạo phòng NN&PTNT đã báo cáo kết quả xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu gắn với nâng cao chất lượng môi trường

Các xã, thị trấn tiếp tục duy trì việc chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện trồng cây xanh, trồng hoa, hàng rào xanh,  bê tông hóa các tuyến đường liên thôn. Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều xã mới chỉ tổ chức dọn vệ sinh môi trường trong các khu dân cư nhưng chưa tổ chức làm vệ sinh môi trường, thu gom rác,. Một số xã còn tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường họp chợ tạm gây mất an toàn giao thông; nhiều xã đặt vị trí bãi tập kết trung chuyển rác thải sinh hoạt gần khu dân cư và đường giao thông  đã gây mất mỹ quan…

Môi trường, cảnh quan  nông thôn ở xã Nam Thành

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện và các xã, thị trấn đã tập trung làm rõ, đánh giá những kết quả đã đạt được, những tồn tại hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm để tiếp tục tập trung xây dựng xã đạt xã NTM nâng cao, kiểu mẫu theo kế hoạch. Năm 2024, huyện Yên Thành phấn đấu về đích NTM nâng cao,  vượt trước thời gian 1 năm, 1 trong những mục tiêu quan trọng là xây dựng chỉnh trang nông thôn, huyện phấn đấu đến hết năm 2024, mỗi xã, thị trấn và các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội cấp huyện, xã xây dựng được ít nhất một tuyến đường kiểu mẫu đảm bảo các tiêu chí “ Sáng- xanh- sạch- đẹp- An toàn”.

Đồng chí Lê Thị Hoài Chung - Bí thư Huyện uỷ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trên 70%các tuyến đường trục xóm, liên xóm khối qua khu dân cư có hệ thống đèn chiếu sáng; 40% các tuyến đường huyện  đảm bảo các điều kiện phù hợp được trồng cây xanh; 50% trục đường xã và ít nhất 60% trục đường các khối, xóm đảm bảo các điều kiện phù hợp được trồng cây xanh, hoa, cây cảnh. Trên 90% các tuyến đường đảm bảo tiêu chí sạch. Trên 90% các cơ quan, đơn vị được trồng cây xanh.

Đồng chí Nguyễn Văn Dương – Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dương – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: các xã phải xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện theo lộ trình cụ thể nhằm đạt được các chỉ tiêu đặt ra; đối với các phòng, ngành, đoàn thể và các thành viên BCĐ bám sát nhiệm vụ được phân công, phụ trách thực hiện từng tiêu chí, cần có kế hoạch cụ thể để thực hiện hiệu quả. Các phòng, ngành liên quan, các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về vệ sinh môi trường, góp phần tạo cảnh quan môi trường trên địa bàn xanh, sạch, đẹp./.

Quỳnh Trang – Anh Tuấn