ĐĂNG NHẬP  
image banner
Người “truyền lửa” đam mê toán học cho các em học sinh
Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, thầy giáo Phan Quốc Thông đã và đang giúp rất nhiều em học sinh “quê lúa” đạt thành tích cao trong học tập.

Những ngày này, thầy giáo Phan Quốc Thông - giáo viên dạy Toán và chủ nhiệm lớp 12A2 trường THPT Phan Đăng Lưu (Yên Thành - Nghệ An) nhận được nhiều lời chúc mừng từ lãnh đạo, đồng nghiệp, phụ huynh và các em học sinh.

Được biết trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, môn Toán do thầy Thông ôn luyện có điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT cao thứ 2 toàn tỉnh (trong khi mỗi năm Nghệ An có trên 800 lớp 12).

hoc-sinh-3.jpg
Thầy  Phan Quốc Thông cùng em Phạm Thế Lâm (bên phải), thủ khoa Khối B tỉnh Nghệ An

Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp thầy giáo Thông đạt được thành tích cao trong quá trình ôn thi môn Toán. Trước đó là lớp 12A1 (2017-2020) do thầy Thông chủ nhiệm và năm nay là lớp 12A2 (2020-2023).

Đặc biệt, lớp 12A2 do thầy trực tiếp giảng dạy và chủ nhiệm có em Phạm Thế Lâm đạt thủ khoa khối B tỉnh Nghệ An với 29,55 điểm, trong đó môn Toán em được 9,8 (Nghệ An không có điểm 10).

Ngoài ra còn có em Nguyễn Thị Khánh Linh được tỉnh Nghệ An vinh danh với điểm thi 6 môn bài tổ hợp KHTN đạt 53,10 điểm, và nhiều em đạt điểm cao từ 27 điểm trở lên như em Phan Thị Thanh Hiền 27,30 điểm; Nguyễn Thị Minh Thư 27,25 điểm; Võ Văn Lộc 28,20 điểm.

Là một giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, liên tục là giáo viên bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi tỉnh môn Toán đạt kết quả cao. Người có kinh nghiệm dày dặn trong luyện thi Đại học.

Năm học vừa qua, học sinh giỏi tỉnh do thầy Phan Quốc Thông bồi dưỡng đạt nhiều thành tích cao với 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích…

 

Dù có nhiều thành tích nổi bật trong giảng dạy, nhưng thầy Thông bao giờ cũng rất mực khiêm tốn. Vốn ham học hỏi, không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được. Thầy luôn cố gắng, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân.

Không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học, truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này.

Với cách thức biến cái hàn lâm, trừu tượng thành cái đơn giản, cụ thể, biến những công thức, định lí khô khan thành những điều dễ hiểu, gần gũi. Có thể nói thầy là người đã thắp lên ngọn lửa tình yêu Toán học cho học sinh.

Thêm vào đó là những ví dụ rất thực tế để minh họa cho bài học. Để môn Toán không bị khô khan hay nhàm chán, thầy còn hài hước, dí dỏm trong cách giảng dạy và đặt vấn đề bài toán. Mỗi giờ dạy của thầy trở thành một trải nghiệm Toán học tuyệt vời đối với học sinh.

Tấm bảng với những hình vẽ sắc nét, những con số ngay ngắn đã mở ra trước mắt các em bao điều mới lạ, hấp dẫn và cả bao chân trời ước mơ, khát vọng.

 

hs-1.jpg
Thầy Thông chụp ảnh kỷ yếu cùng giáo viên và học sinh 

 

Không chỉ chú trọng truyền thụ kiến thức, thầy còn quan tâm đến việc bồi dưỡng nhân cách học sinh bằng những lời dạy bảo ân cần, nghiêm khắc nhưng đầy tình thương yêu. Chính những lời dạy ấy, đã thấm sâu vào trái tim học trò, trở thành những bài học làm người giản dị mà sâu sắc vô cùng.

Ngay cả lối sống giản dị và tác phong của thầy, tự nó đã là một tấm gương đạo đức cho các em noi theo.

Là giáo viên chủ nhiệm lớp trong cả 3 năm liên tục, từng bước, thầy đã hình thành ở học sinh tính kỷ luật và có trách nhiệm trong từng hành động của mình. Sống nhân ái, có lí tưởng, có hoài bão cao đẹp.

Cứ như thế suốt bao nhiêu năm qua, dưới sự dìu dắt của thầy, lớp lớp thế hệ học sinh đã khôn lớn, trưởng thành như những cánh chim tung bay khắp mọi miền để cống hiến và dựng xây quê hương, đất nước.

Bao nhiêu năm qua, người thầy ấy cứ lặng thầm cống hiến, lặng thầm hy sinh và xem những thành tích của bản thân chỉ như hạt cát trên sa mạc mênh mông.

Thầy Nguyễn Văn Ngoạn – Hiệu trưởng trường THPT Phan Đăng Lưu cho biết: “Thầy Thông là người sống hòa nhã, thân thiện cùng đồng nghiệp và mọi người xung quanh. Đối với học sinh, thầy luôn quan tâm đến các em, giảng dạy nhiệt tình.

Thầy rất tích cực trong công tác chuyên môn, năng nổ trong các hoạt động của nhà trường… Đặc biệt đạt nhiều thành tích trong giảng dạy như: giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh đạt nhiều giải cao…”.

Tấm gương của nhà giáo Phan Quốc Thông là biểu tượng cho nét đẹp sư phạm bình bị. Vẻ đẹp ấy dẫu chỉ như một nốt nhạc trong bài ca người Giáo viên nhân dân, nhưng lại có sức lan tỏa và ngân vang, để lại những dư âm trong trẻo, khó phai.

Nguồn: Congly.vn

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 29-9-2023
1