Xã Lăng Thành tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023

Tối ngày 25/8, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành long trọng tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023.

Dự lễ về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở nội vụ; đồng chí Nguyễn Danh Hùng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh và đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Yên Thành có đồng chí Lê Thị Hoài Chung - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Thị Bình- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tich HĐND huyện; đồng chí Phan Văn Tuyên – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy; các đồng chí PCT HĐND, UBND; lãnh đạo UBMTTQ VN huyện cùng đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện.

Chương trình văn nghệ chào mừng

Triển khai xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM nâng cao, bằng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, xã Lăng Thành đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, bộ mặt nông thôn từng ngày khởi sắc; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 9,3%; thu nhập bình quân đầu người ước đạt trên 57 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,79%.

Ông Nguyễn Hồ Sơn – Chủ tịch UBND xã Lăng Thành báo cáo kết quả xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Tổng nguồn lực xây dựng NTM nâng cao của toàn xã đạt trên 231 tỷ đồng, trong đó: ngân sách trung ương chiếm 1,39%, ngân sách huyện chiếm 4,02%, ngân sách xã chiếm 4,75%, nhân dân đóng góp và tự đầu tư chỉnh trang nhà cửa, phát triển sản xuất, kinh doanh chiếm trên 57%. Từ việc lồng ghép các chương trình dự án kết hợp nguồn lực huy động sức dân, xã đã nâng cấp, xây dựng tuyến đường mẫu trung tâm xã, đường vào các xóm với chiều dài 2,5 km; đường trục xã, liên xã, đường xóm được lắp đặt các biển báo, gờ giảm tốc. Hệ thống kênh mương được duy tu, bảo dưỡng, xây mới, đảm bảo tưới tiêu thuận tiện. Có sản phẩm “ Mật ong làng Cầu” được công nhận OCOP 3 sao, sản phẩm Tổ hợp tác chăn nuôi “ Gà đồi Phú Sơn” đạt tiêu chuẩn VIETGAP. Thiết chế văn hóa, trường học, trạm xá, hệ thống lưới điện đều được đầu tư theo hướng đạt chuẩn; vệ sinh môi trường tiếp tục được quan tâm. Tỷ lệ làng văn hóa đạt trên 85%. Xã cũng đã đầu tư lắp đặt 27 điểm camera an ninh trên các trục đường, xây dựng mô hình điểm chữa cháy công cộng, mô hình xã sạch về ma túy, mô hình dịch vụ công trực tuyến, mô hình tự quản về ANTT.v.v.

Tại lễ công bố, UBND tỉnh Nghệ An đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023 và tặng địa phương công trình phúc lợi trị giá 600 triệu đồng. Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho 2 tập thể và 2 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng NTM nâng cao; trao bằng khen của UBND tỉnh cho 2 cá nhân có nhiều đóng góp về vật chất cho xã Lăng Thành, góp phần vào phát triển KT XH của tỉnh Nghệ An.

Huyện Yên Thành cũng đã trao tặng xã công trình phúc lợi trị giá 1 tỷ đồng; Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM nâng cao năm 2023.

Đồng chí Hoàng Danh Truyền - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Danh Truyền - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành biểu dương những thành quả của xã Lăng Thành đạt được trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đồng thời, đề nghị Đảng bộ, chính quyền xã Lăng Thành tiếp tục nâng cao chất lượng, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc xã và các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng nông thôn mới, để xây dựng, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; đồng thời, rà soát, lập kế hoạch để tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới., xây dựng quê hương xã Lăng Thành ngày càng giàu, đẹp, văn minh.

Lễ cắt băng khánh thành cổng chào xã Lăng Thành

Đảng ủy HĐND-UBND-UBMTTQ xã Lăng Thành tặng hoa cho Đại tá Cung Đình Lưu- người con quê hương xã Lăng Thành hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh phát tâm xây dựng

Trước đó buổi chiều cùng ngày, lãnh đạo Đảng ủy HĐND-UBND-UBMTTQ xã Lăng Thành cũng đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành cổng chào xã Lăng Thành do Đại tá Cung Đình Lưu- người con quê hương xã Lăng Thành hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh phát tâm xây dựng. Cổng chào được thiết kế theo lối kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại, mang đậm đà bản sắc văn hóa của của quê hương, có chiều cao 11,3m, chiều rộng 15,3m, khởi công xây dựng vào ngày 24/3/2024.

Dịp này các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và địa phương đã trồng cây lưu niệm trên trục đường chính vào xã Lăng Thành.

Nhóm PV Trung tâm VHTT& Truyền thông Yên Thành

• Thời sự truyền hình Yên Thành 6-9-2024