Xã Phúc Thành tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024

Sáng 1/8, Ban chỉ đạo diễn tập Khu vực phòng thủ huyện tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ cho xã Phúc Thành.

Về dự và chỉ đạo có đồng chí Hoàng Danh Truyền - UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ huyện; đồng chí Thượng tá Đồng Sỹ Hoan - UVBTV Huyện uỷ- Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện- Phó trưởng ban chỉ đạo diễn tập huyện; đồng chí Thượng tá Đoàn Văn Tạc- Phó trưởng Công an huyện; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Tổ nội dung, Tổ Đạo diễn diễn tập cấp huyện; thành viên trong khung diễn tập, các ban, ngành, đoàn thể cấp xã và LLVT toàn xã.

Cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phong thủ xã Phúc Thành được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển  địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng. Giai đoạn 2: chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên toàn bộ, chuyển xã vào trạng thái chiến tranh và giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ.

Sau lễ khai mạc, Ban Chỉ đạo diễn tập xã Phúc Thành đã tổ chức diễn tập vận hành cơ chế tại hội trường UBND theo kế hoạch. Thông qua cuộc diễn tập nhằm cụ thể hóa quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật Nhà nước về Quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân; diễn tập là hình thức huấn luyện tổng hợp cao nhất để nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng; sự điều hành của chính quyền. Ban chỉ huy quân sự chủ trì phối hợp với Công an, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội tham mưu và tổ chức thực hiện, nhằm giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường, củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh, chủ động ngăn ngừa và xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra từ cơ sở, chuẩn bị tiềm lực ở cấp xã, tạo thế và lực cho các lực lượng hoạt động phối hợp giữ vững địa bàn trong khu vực phòng thủ khi có chiến tranh xẩy ra, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ban Chỉ đạo diễn tập xã Phúc Thành triển khai các giai đoạn diễn tập

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc diễn tập, đồng chí Hoàng Danh Truyền- Phó chủ tịch UBND huyện- Phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ huyện nhấn mạnh:  Đối với Ban Chỉ đạo, Ban tố chức, tổ đạo diễn huyện cần triển khai phân công cụ thể các thành viên theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn từng vai tập. Nêu cao tinh thân trách nhiệm, bám sát nguyên tắc, kế hoạch điều hành diễn tập, đạo diễn khung tập  đúng hướng, có chiều sâu, đạt chất lượng và biết vận dụng sát vào tình hình. Tổ chức điều hành diễn tập nghiêm túc, chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm. Sau kết thúc cuộc diễn tập, đánh giá kết quả phải khách quan, trung thực, tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập kịp thời làm bài học để các xã diễn tập sau học hỏi,  khắc phục những điểm còn tồn tại để diễn tập đạt kết quả tốt hơn.

Đồng chí Hoàng Danh Truyền- Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại đợt diễn tập

Đối với khung diễn tập xã Phúc Thành phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2024 nên phải nắm chắc nội dung, nhiệm vụ, chức trách của vai tập qua các giai đoạn chuyển trạng thái sẵn sàng chiên đấu, trong diễn tập phải đặt mình vào đúng tình huống về an ninh chính trị và trong các trạng thái về Quốc phòng và trạng thái chiến tranh.

Ban chỉ đạo diễn tập huyện và xã Phúc Thành tham quan thực binh đánh địch tiến công hỏa lực

Quá trình diễn tập các thành viên trong khung tập, đặc biệt là những vai chủ trì các cuộc họp không phụ thuộc quá nhiều vào tài liệu, duy trì các hội nghị,  biết vận dụng giữa lý luận gắn sát với tình hình thực tiễn của địa phương  và phải đảm bảo tuyệt đối bí mật, an toàn cho người, vũ khí trang bị kỹ thuật, tài sản của nhân dân./.

Hồng Nhung –Đăng  Trí