ĐĂNG NHẬP  
image banner
Cậu học trò mồ côi và kỳ tích 28,4 điểm khối A1
(Baonghean.vn) - Mồ côi cả bố và mẹ, được các anh, chị nuôi ăn học, Hoàng Viết Hậu ở Yên Thành luôn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh và đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua.

Hay tin Hoàng Viết Hậu (SN 2002) đạt điểm cao, bà con, họ hàng và nhiều người dân xã Lăng Thành (Yên Thành) đã đến chúc mừng em và bày tỏ sự khâm phục. Cùng với niềm vui, Hậu và các anh, chị của em không khỏi lo lắng vì chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, vất vả.

Niềm vui của Hoàng Viết Hậu khi đạt điểm cao, có cơ hội vào Đại học Ngoại thương. Ảnh: NVCC

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, em Hoàng Viết Hậu, học sinh lớp 12A1 - Trường THPT Bắc Yên Thành (Yên Thành) đạt 28,4 điểm khối A1 (Toán 9,8; Vật lý 9 và tiếng Anh 9,6). Với kết quả này, Hậu đứng vị trí thứ 4 khối A1 toàn tỉnh, là niềm tự hào của cả gia đình, nhà trường và quê hương Yên Thành.

Và điều đáng nói hơn là so với bạn bè, Hoàng Viết Hậu thiệt thòi lớn khi sớm mồ côi cả bố lẫn mẹ. Mẹ bị bệnh hiểm nghèo và mất khi em đang học lớp 1; bố mất cách đây hơn 3 năm, khi em bắt đầu bước vào lớp 9. Từ đó, Hậu được các anh, chị trong gia đình nuôi ăn học.

Hoàng Viết Hậu (áo đen) luôn có ý chí vượt lên hoàn cảnh khó khăn để đạt thành tích cao trong học tập. Ảnh: NVCC

Từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà đông anh em nhưng Hậu luôn được tạo điều kiện học tập, và sẵn có tư chất thông minh, em luôn đạt thành tích cao trong các năm học. Ngay cả lúc bố mất, ở cùng gia đình anh chị, dù gặp không ít khó khăn nhưng em vẫn chăm chỉ học tập, nuôi dưỡng ước mơ vào giảng đường đại học.

Cùng với sự yêu thương của các anh, chị trong gia đình, Hoàng Viết Hậu còn nhận được nhiều sự quan tâm của Ban Giám hiệu, các thầy, cô giáo Trường THPT Bắc Yên Thành. Là học sinh có hoàn cảnh khó khăn em được miễn học phí, các khoản đóng góp khác cũng được nhà trường miễn, giảm, tạo điều kiện để em yên tâm học tập.

Hoàng Viết Hậu (giữa) luôn sống hòa đồng và được bạn bè quý mến. Ảnh: NVCC

Trong các môn học, Hậu thích nhất là môn Toán. Em có thể ngồi suốt buổi, thậm chí suốt ngày để giải từng phép tính. Lên THPT, em quyết định tập trung nhiều cho các môn Toán, Vật lý và tiếng Anh để dự thi khối A1. Năm học cuối cấp, Hậu càng nỗ lực và quyết tâm cao trong việc học tập, ôn luyện để đến với ước mơ giảng đường.

Thời điểm tăng tốc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, Hoàng Viết Hậu đã tận dụng hết thời gian cho các môn học. Không chỉ tập trung ôn tập ở trường, em học online, nhất là quãng thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Có thể nói, việc học online với em đã trở nên quen thuộc, là nhu cầu hàng ngày để củng cố và nâng cao kiến thức, chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Với sự chăm chỉ và quyết tâm cao độ, Hậu tự tin bước vào kỳ thi và đạt được kết quả ngoài mong đợi. Hỏi về bí quyết đạt điểm cao, Hậu chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là phải phân bố thời gian hợp lý cho các môn học, đảm bảo không thiên lệch về kiến thức giữa các môn. Với từng môn, em chia nhỏ từng nội dung để dễ nắm bắt, sau đó hệ thống hóa lại”.

Đồng thời, chăm chỉ, tận dụng thời gian để làm bài tập; tìm các đề thi để làm một cách thuần thục, nhuần nhuyễn và có đặt ra giới hạn thời gian. Làm xong, đối chiếu với đáp án để phát hiện lỗi sai và lưu ý để những lần sau không lặp lại.

Không chỉ chăm chỉ học tập, Hoàng Viết Hậu (hàng sau, người thứ 3 từ trái qua) còn tích cực rèn luyện thể dục, thể thao. Ảnh: NVCC

Hoàng Viết Hậu cho biết thêm: “Em dự định đăng ký vào Đại học Ngoại thương, đó là niềm mơ ước từ khi còn nhỏ. Hoàn cảnh khó khăn nhưng các anh, chị đã có cuộc sống ổn định, sẽ tạo điều kiện cho em vươn tới ước mơ”.

Thầy Nguyễn Bá Thủy - Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Yên Thành cho biết: “Hoàng Viết Hậu là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhưng luôn có ý chí phấn đấu vươn lên, thể hiện ở sự tiến bộ qua từng năm học, đặc biệt là kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa rồi. Cánh cửa ước mơ đã mở, con đường phía trước còn khó khăn nhưng tôi tin Hậu sẽ đi đến thành công”.

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 22-9-2023
1