Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm

Chiều 23/7,  UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến với 21 huyện, thành thị sơ kết công tác đảm bảo  trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.  Ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Phó Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu huyện Yên Thành

Trong 6 tháng đầu năm 2024, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, cùng sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, địa phương, tình hình TTATGT cơ bản được bảo đảm. Trên địa bàn tỉnh xảy ra 207 vụ, làm chết 115 người, bị thương 132 người; hư hỏng 124 xe ôtô, 195 xe mô tô, 13 xe máy điện, 15 phương tiện khác. Tai nạn giao thông được kéo giảm về số người chết với cùng kỳ năm 2023, cụ thể là giảm 33 vụ (giảm 13,8%); giảm 40 người chết (giảm 25,8%); giảm 28 người bị thương (giảm 17,5%); số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn trong các dịp cao điểm giảm sâu so với các năm trước. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, vi phạm về cơi nới thành thùng xe đã được xử lý một cách căn bản. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT: được UBND tỉnh tập trung chỉ đạo đổi mới về nội dung, phương pháp, phong phú về hình thức đến với mọi tầng lớp nhân dân. Công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm được tăng cường. Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng CSGT tổ chức 20.286 ca TTKSGT với 78.338 lượt CBCS tham gia, phát hiện, lập biên bản hành chính về TTATGT 49.794 trường hợp; ra quyết định xử phạt 44.381 trường hợp, chuyển Ngân sách Nhà nước thu 84.931.041.000 đồng. Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 337 tổ chức, cá nhân; xử phạt vi phạm hành chính 247 trường hợp vi phạm, với số tiền là 706.600.000 đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, phù hiệu xe; giấy, tem kiểm định 43 trường hợp.

Ông Nguyễn Văn  Dương – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp huyện huyện và lãnh đạo một số xã, thị trấn.

Tại huyện Yên Thành, trong 06 tháng đầu năm 2024 đã xảy ra 07 vụ tai nạn giao thông làm chết 06 người, bị thương 03 người, hư hỏng 07 xe ô tô, 04 xe mô tô, 03 phương tiện khác. Công an đã tổ chức 581 ca tuần tra với 1849 lượt cán bộ tham gia, lập biên bản 731 trường hợp vi phạm, trong đó tước quyền sử dụng giấy phép lái xe: 118 trường hợp, tạm giữ: 508 lượt phương tiện, ra quyết định xử phạt 685 trường hợp, nộp Kho Bạc Nhà nước 1, 6 tỷ  đồng. Phương hướng, nhiệm vụ giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2024 trên địa bàn huyện, Yên Thành tiếp tục triển khai đồng bộ 12 nhiệm vụ trọng tâm và nêu lên một số kiến nghị, đề xuất sát với thực trạng địa phương quản lý.

Để tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, triển khai một số nội dung trọng tâm sau:  Tiếp tục chỉ đạo triển khai có hiệu quả nội dung Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí Thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới,  tăng cường chỉ đạo triển khai quyết liệt, toàn diện công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền cho lứa tuổi học sinh. Chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm; thành lập đoàn liên ngành cấp tỉnh để tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai công tác giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, vỉa hè đô thị, xử lý dứt điểm lấn chiếm vỉa hè đô thị trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về vận tải, nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải khách bằng xe buýt, vận tải khách liên tỉnh. Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, khắc phục ùn tắc giao thông. Nâng cao năng lực hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT./.