ĐĂNG NHẬP  
image banner
Nhân Thành (Yên Thành): Đoàn kết, sáng tạo xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh
Vùng quê chiêm trũng xã Nhân Thành, huyện Yên Thành được biết đến không chỉ giàu truyền thống cách mạng, mà luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt khó, năng động, sáng tạo, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp.
Đường giao thông ở xã Nhân Thành (Yên Thành) 100% đều được rải nhựa, bê tông hoá tạo thuận lợi đi lại cho người dân. Ảnh: Văn Trường

Xã Nhân Thành nằm ở phía Đông Nam của huyện Yên Thành, tiếp giáp với xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu, có tổng diện tích tự nhiên 947,20 ha, trong đó diện tích lúa nước chiếm gần 554 ha, dân số toàn xã có 9.597 nhân khẩu.

Vùng đất hiếu học, giàu truyền thống cách mạng

Năm 1953, xã Nhân Thành được chia tách ra từ xã Yên Trung. Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Mỹ, Đảng bộ và Nhân dân xã Nhân Thành đóng góp nhiều công lao to lớn; Con em xã Nhân Thành có hàng ngàn người vào bộ đội, trong đó có 166 liệt sĩ, 180 thương, bệnh binh, 21 người nhiễm chất độc hoá học, có 15 mẹ Việt Nam Anh hùng. Các đồng chí Phan Văn Quý và Nguyễn Phan Thanh vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

bna_van truong 1.JPG
Đền Cả xã Nhân Thành đã được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia năm 2006. Ảnh: Văn Trường

Ngày 27/1/1973, một người con xã ưu tú của xã Nhân Thành là đồng chí Nguyễn Bá Đàn (tức Lý Văn Sáu) đã vinh dự đại diện cho Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tham gia cuộc đàm phán ký Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh lập lại hoà bình ở Việt Nam.

Nhân Thành còn được biết đến là một vùng đất có bề dày truyền thống văn hoá. Nơi đây có nhiều dòng họ khoa bảng và cả những hiền tài học vấn uyên thâm. Tiêu biểu như nhà nghiên cứu, dịch giả Phan Ngọc - người đã dịch nhiều tác phẩm nổi tiếng, có giá trị của nền văn học thế giới sang tiếng Việt như Thần thoại Hy Lạp, Chiến tranh và hòa bình từ nguyên bản tiếng Nga, kịch Shakespeare từ tiếng Anh, Sử ký Tư Mã Thiên và thơ Đỗ Phủ … Ông thông thạo 5 ngoại ngữ La tinh, Trung Quốc, Pháp, Anh, Italy.

 
 

Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt khó, mặc dù là xã thuộc vùng chiêm trũng, chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp còn lắm khó khăn, tuy nhiên những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung phát triển kinh tế, có nhiều giải pháp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương, đa dạng hóa các ngành nghề kinh tế phù hợp với xu thế phát triển kinh tế - xã hội của huyện, của tỉnh...

bna_van truong 4.JPG
Trường Tiểu học xã Nhân Thành được xây dựng khang trang. Ảnh: Văn Trường

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Quá trình xây dựng NTM nâng cao, xã Nhân Thành cũng gặp không ít khó khăn. Xã đã tiến hành rà soát, đánh giá lại từng tiêu chí để xây dựng lộ trình, phương án thực hiện cho từng giai đoạn. Xác định việc đổi mới sản xuất, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân là mục tiêu quan trọng của xây dựng NTM, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng cao giá trị kinh tế. Đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất như giống lúa Phú Ưu 978, Thái Xuyên 111, 27P53… Xã tập trung đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng đồng bộ từ khâu làm đất, máy cấy, phun thuốc trừ sâu bằng “máy bay” đồng bộ với diện tích 200/554 ha lúa.

Ngoài ra, có hơn 100 ha lúa chất lượng cao được xã Nhân Thành liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nhờ vậy mà giá trị kinh tế 1 sào lúa được tăng thêm từ 20-30%.

bna_van truong 2.JPG
Làng quê xã Nhân Thành trù phú bên cánh đồng lúa. Ảnh: Văn Trường

Bên cạnh đó, xã quy vùng chuyển đổi để các hộ phát triển trang trại chăn nuôi, trồng rau, quả nhà lưới... đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần cấy lúa.

Để thực hiện tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển nông thôn, xã Nhân Thành còn khuyến khích nhân dân du nhập phát triển nghề về địa phương nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Bám theo dọc các tuyến giao thông tỉnh lộ, xã Nhân Thành phát triển mạnh dịch vụ thương mại, như kinh doanh xăng dầu, gia công cơ khí, điện tử... tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Đặc biệt, xã phát triển mạnh mẽ các tổ thợ xây dựng các công trình dân dụng, nhà nhà đều có “chồng xây, vợ phụ”. Toàn xã hiện có trên 150 tổ thợ xây dựng, tạo việc làm cho trên 2.000 lao động nông nhàn …

 

Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), hiện sản phẩm trứng vịt thương phẩm của HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Thành được công nhận là sản phẩm (OCOP) đạt 3 sao. Nhờ phát triển kinh tế năng động nên thu nhập bình quân đầu người xã Nhân Thành đạt trên 59 triệu đồng/năm.

bna_van truong 35.jpeg
Mô hình trồng dưa nhà lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Nhân Thành. Ảnh: Văn Trường

Ông Phan Văn Thanh - Bí thư Đảng ủy xã Nhân Thành cho biết: Nét đột phá tạo nên thành quả đáng ghi nhận của Đảng bộ và Nhân dân xã Nhân Thành trong suốt chặng đường 70 năm qua đó chính là Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Nhờ có sự chung sức, đồng lòng của toàn dân, và sự năng động trong chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, nên đã thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Hiện nay, 100% hệ thống đường giao thông nông thôn đã được bê tông hoá, nhựa hoá, hệ thống trường học các cấp đều được xây dựng mới.

Sau 11 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã Nhân Thành đã huy động được hơn 358,4 tỷ đồng cho Chương trình xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 249,8 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công, hiến hàng nghìn m2 đất, cây cối, tường rào; làm các công trình cổng chào, sân bóng chuyền ở các làng. Năm 2014, xã Nhân Thành được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ngày 15/3/2023, UBND tỉnh có quyết định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

bna_van truong 3.JPG
Xã Nhân Thành còn phát triển mạnh các ngành nghề dịch vụ khác để nâng cao đời sống cho nhân dân. Ảnh: Văn Trường

Quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa

Không chỉ tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, công tác văn hóa - xã hội của địa phương đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Xã luôn quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa, phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Xã luôn giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS cả 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 1 trường đạt đạt chuẩn quốc gia mức 2; 9/9 làng đạt danh hiệu Làng Văn hóa, tỷ lệ Gia đình Văn hóa đạt 95%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,14%. Công tác y tế luôn được quan tâm, đầu tư và giữ vững xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế.

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ xã Nhân Thành không ngừng được củng cố phát triển cả về số lượng và chất lượng, vững về chính trị tư tưởng, mạnh về tổ chức. Đến nay, Đảng bộ xã Nhân Thành đã có 420 đảng viên, sinh hoạt ở 14 chi bộ, hàng năm có trên 95% số chi bộ và đảng viên được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Đảng bộ có 373 lượt đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng các loại. Nhiều năm Đảng bộ được xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

bna_van truong m23.JPG
Phong trào thể thao của xã Nhân Thành (Yên Thành) phát triển khá mạnh. Ảnh: Văn Trường

Trong những năm qua, Đảng bộ xã Nhân Thành luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng và phát triển đảng viên mới, nâng cao chất lượng đảng viên. Lãnh đạo xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tạo được lòng tin từ nhân dân. Từ đó, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân cùng đồng lòng tích cực tham gia phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Thời gian tới, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Nhân Thành tiếp tục phát huy truyền thống, cùng với nhân dân, chung sức, đồng lòng, phát huy lợi thế, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng phát triển theo hướng bền vững.

Văn Trường - nguồn: baonghean.vn

BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 1-12-2023
1