ĐĂNG NHẬP  
image banner
Tổ tiết kiệm và vay vốn "cánh tay nối dài" của Ngân hàng chính sách xã hội
Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các đơn vị ủy thác được ví như "cánh tay nối dài" của Ngân hàng chính sách xã hội  trong việc đưa nguồn vốn tín dụng đến với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách, nhằm phát triển kinh tế, giải quyết việc làm... Với vai trò này, thời gian qua, nhiều mô hình đã được thành lập và đã phát huy hiệu quả, trong đó có tổ tiết kiệm và vay vốn ở xóm Đồng Bàu 1 xã Mã Thành.

 Từ nguồn vốn vay ưu đãi , chị Phạm Thị Hiền xóm Đồng Bàu 1 đã vay vốn đầu tư mua máy trộn bột, lò nướng, máy đánh trứng, đánh kem và máy làm bánh để mở cơ sở sản xuất bánh mì nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình. Chị cho biết:       “ Nhờ được Hội phụ nữ xóm và xã tạo điều kiện, gia đình đã được vay 100 triệu để đầu tư mua máy móc làm bánh, đến nay cơ sở làm bánh đang từng bước đi vào hoạt động ổn định, từ đó cuộc sống gia đình cũng khấm khá hơn trước đây

 

Cơ sở làm bánh của gia đình chị Phạm Thị Hiền xóm Đồng Bàu 1, xã Mã Thành, huyện Yên Thành

 

Xóm Đồng Bàu 1 xã Mã Thành  hiện có trên 156 hộ, người dân  chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống còn không ít khó khăn. Để tạo điều kiện cho các hộ phát triển kinh tế, hằng năm, cùng với việc tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tổ vay vốn của xóm  luôn đồng hành để giúp bà con tiếp cận với các chương trình tín dụng của NHCSXH .Với 41 hộ vay vốn, hiện nay, ttiết kiệm và vay vốn ở đây có tổng dư nợ đạt trên 2 tỷ 306 triệu đồng, số dư tiền gửi tiết kiệm trên 113 triệu 709 ngàn đồng.

Thông qua nguồn vốn này, nhiều hộ nghèo, cận nghèo có vốn đầu tư phát triển kinh tế, hạ tỷ lệ hộ nghèo của tổ  xuống chỉ còn 0.19%. Qua đó, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Cũng nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, mô hình xưởng mộc của gia đình anh Phan Văn Thưởng, sau khi được hỗ trợ vay ưu đãi 100 triệu từ nguồn vốn giải quyết việc làm, anh đã mua thêm máy móc, nguyên liệu và  thuê thêm nhân công lao động để sản xuất đồ mộc dân dụng. Anh Thưởng chia sẻ: “ Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn mà tôi  có điều kiện để mở mang ngành nghề, kinh tế ngày gia đình ngày càng khấm khá. Tôi rất cảm ơn Ngân hàng CSXH đã tạo điều kiện cho tôi vay vốn và hứa sẽ thực hiện đúng nguyên tắc đã cam kết.

 

Anh-tin-bai

Anh Phan Văn Thưởng được vay 100 triệu đồng từ Ngân hành CSXH   để mở xưởng mộc  gia đình

 

Để quản lý tốt nguồn vốn trên, ngoài việc tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do Phòng Giao dịch NHCSXH huyện tổ chức, Ban Quản lý ttiết kiệm và vay vốn cũng tích cực nghiên cứu tài liệu, tích lũy kinh nghiệm để có những định hướng phù hợp với thực tiễn; thực hiện đúng các nội dung đã ký với Phòng Giao dịch NHCSXH huyện trong hợp đồng ủy nhiệm. Trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát nguồn vốn sau khi các hộ nhận vốn từ ngân hàng, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Xuân - Tổ trưởng ttiết kiệm và vay vốn xóm Đồng Bàu 1 cho biết:        Chúng tôi thường xuyên kiểm tra giám sát, đi tận từng hộ gia đình để khảo sát xem nguồn vốn sử dụng đúng mục đích không, có vay trả lãi đúng hạn không, mọi hoạt động bình xét cho vay đều diễn ra dân chủ, công khai, minh bạch...”

Cùng với các đơn vị nhận ủy thác tại  xã, ttiết kiệm và vay vốn xóm Đồng Bàu 1 xã Mã Thành đã đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chương trình tín dụng chính sách. Nhờ đó  mà việc cho vay, thu nợ, giám sát sử dụng vốn được thực hiện xuyên suốt, liên tục và đóng góp vào chất lượng chương trình cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn xã Mã Thành thời gian qua. Bà Phạm Thị Nhuần- Chủ tịch Hội LHPN xã Mã Thành khẳng định: “Với vai trò cầu nối, ttiết kiệm và vay vốn xóm Đồng Bàu 1  đã giúp NHCSXH truyền tải nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng, góp phần cải thiện thu nhập đời sống cho người dân. Các thành viên trong Tổ luôn có tinh thần giúp đỡ, hỗ trợ nhau cùng vươn lên làm kinh tế; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ sau khi vay vốn. Hội LHPN xã cũng đã tham mưu cho chính quyền địa phương nhân rộng mô hình ở một số xóm trong thời gian tới .

 

                                                             Trung tâm VHTT&TT Yên Thành

 

1 2 3 4 5  ... 
BẢN ĐỒ HUYỆN YÊN THÀNH
image

Tin tức
  • Thời sự truyền hình Yên Thành 22-9-2023
1